ĐHY Wyszynski sẽ sớm được phong chân phước

Hôm 02/10 vừa qua, Đức ĐTC Phanxicô đã công nhận một phép lạ được cho là nhờ lời chuyển cầu của Đức Hồng Y người Ba Lan Stefan Wyszyński, người bạn thân của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Kết quả hình ảnh cho theology of the body
Việc nhìn nhận này sẽ mở đường cho việc phong chân phước cho ĐHY Wyszyński.

ĐHY Stefan Wyszyński

Được thụ phong linh mục tại Ba Lan dưới thời Đức chiếm đóng, ĐHY Stefan Wyszyński (1901-1981) phải âm thầm sống đời linh mục của mình. Trong cuộc nổi dậy Vácsava năm 1944, ngài làm tuyên úy quân đội và do đó giúp ban các bí tích sau cùng cho những người sắp chết. Sau chiến tranh, ngài được bổ nhiệm làm giám mục của Lublin vào năm 1946 và được ĐGH Piô XII thăng Hồng y vào năm 1953 khi đang bị cầm tù.

Là một nhân vật có ảnh hưởng ở mức độ quốc gia, ĐHY Stefan Wyszyński cũng là một người bạn trung thành của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Bất chấp sự khác biệt, hai người cùng nhau chiến đấu chống lại chủ nghĩa cộng sản ở đất nước Ba Lan.

ĐHY hiện diện trong mật nghị bầu Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II. Ngài cũng được biết đến vì đã thánh hiến Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II cho Đức Trinh Nữ Maria, khi ĐGH đang ở giữa sự sống và cái chết sau khi bị bắn vào tháng 5 năm 1981.

Nhìn nhận hai phép lạ khác

ĐTC Phanxicô cũng nhìn nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của cha Francesco Mottola, sáng lập Tu hội đời các hiến sĩ Thánh Tâm. Cha tham gia phong trào Công giáo tiến hành. Năm 1929, cha được bổ nhiệm làm giám đốc vùng Tropea và đã thành lập các cộng đoàn cho người khuyết tật và các hoạt động bác ái.

Một phép lạ khác cũng được ĐTC nhìn nhận nhờ lời chuyển cầu của chị Alessandra Sabattini, thành viên cộng đoàn Gioan XXIII, người đã quan tâm chăm sóc cho người khuyết tật và những người bị thiệt thòi. Chị ước mơ được đi truyền giáo ở châu Phi nhưng đã qua đời vì tai nạn xe khi mới 23 tuổi. (cath.ch 03/10/2019)

Hồng Thủy

(VaticanNews 05.10.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*