Lần đầu tiên có linh mục và giáo dân tham dự Hội nghị các Giám mục Pháp

Lần đầu tiên trong lịch sử, “những người không phải là giám mục” sẽ tham dự Hội nghị của các giám mục Pháp, được khai mạc tại Lộ Đức vào ngày 05-10/11 tới đây.

Kết quả hình ảnh cho conférence des évêques de franceHội đồng Thường trực các Giám mục Pháp đã yêu cầu các vị lãnh đạo các giáo phận mời hai đại diện mỗi giáo phận – nữ hoặc nam, giáo dân hoặc linh mục, phó tế hay tu sĩ – tham dự một cuộc tranh luận rộng rãi về các thách thức môi trường, trong hai ngày đầu tiên của Hội nghị.

Những người sẵn sàng suy tư về tương lai của sứ vụ

Những người được các giám mục mời không “nhất thiết phải là các chuyên gia” nhưng sẵn sàng “suy tư về tương lai của sứ vụ trong giáo phận của họ”.Trên thực tế, cuộc thảo luận được tổ chức ở Lộ Đức không tập trung nhiều vào ý nghĩa sinh thái, nhưng đúng hơn là về cơ hội mà vấn đề môi trường có thể đưa ra cho “sứ mệnh của Giáo hội”.

Giáo hội gần với người trẻ

Các Giám mục trong Hội đồng thường trực giải thích rằng nhiều người trẻ chọn lối sống tôn trọng môi trường vì trách nhiệm môi sinh của họ, ví dụ như chọn thực phẩm chay hoặc không đi máy bay. Các ngài nhận xét rằng phần lớn thay đổi cách sống có động lực từ sự xác tín con người chứ không cần Giáo hội khuyến khích. Các Đức cha nói: “nếu họ không cần Giáo hội, một số trong họ sẽ vui khi biết rằng Giáo hội ở gần họ và có điều gì đó nói với họ”. Do đó, Hội nghị các Giám mục mở cửa cho các bạn trẻ và lắng nghe họ.

Trong ngày đầu tiên của Hội nghị, sẽ có 6 chứng từ về sự dấn thân triệt để và thay đổi cuộc sống. Và hai chuyên viên sẽ kết thúc cuộc thảo luận.

Theo Hội đồng thường trực, đề tài môi trường cần sự “hiệp hành”, nghĩa là cùng suy tư, cầu nguyện và hành động với nhau, và vì vậy Hội nghị được mở rộng cho giáo dân và linh mục. Đây là một sự đổi mới lớn trong hoạt động của Hội đồng giám mục Pháp. (SIR 17/10/2019)

Hồng Thủy

(VaticanNews 19.10.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*