ĐTC gửi sứ điệp video cho Cuba nhân dịp 500 năm Havana được thành lập

Trong những ngày này, Cuba tưng bừng kỷ niệm 500 năm thành lập Havana, thủ đô của Cuba. Nhân dịp này, ĐTC gửi sứ điệp video cho người dân của đất nước. Nội dung chính của sứ điệp: “Anh chị em được xây dựng trên ba trụ cột: đức tin, bác ái và hy vọng”.

Thứ bảy ngày 16 tháng 11, gần Đài kỷ niệm “Templete” một thánh lễ đã được cử hành ngoài trời, kỷ niệm 500 năm thành lập Havana. Chính tại đây, vào ngày 16 tháng 11 năm 1519, một thánh lễ đầu tiên cũng đã được cử hành trùng hợp với hành động thiết lập thành phố.

ĐHY Juan de la Caridad García, Tổng giám mục, chủ tế thánh lễ, nhắc lại cho các tín hữu nhớ việc thành lập, và mời gọi tất cả người Công giáo bày tỏ công khai đức tin của mình, như họ đã thực hiện trong nhiều năm qua tại các nơi công cộng: trường học, trung tâm làm việc, các sự kiện xã hội. Tiếp đến, ĐHY khuyến khích các gia đình Havana cầu nguyện mỗi ngày, bởi vì “một gia đình cùng nhau cầu nguyện thì sự hiệp nhất và hòa bình này sẽ lan tỏa ra trong xã hội”. Sau thánh lễ, mọi người rước kiệu ảnh Đức Trinh Nữ Bác ái và Thánh Cristóbal đến Nhà thờ Chính tòa.

Nhân dịp này, ĐTC Phanxicô đã gửi một sứ điệp video tới các tín hữu ở Havana, mời gọi người dân Cuba trung thành với cội nguồn của mình. ĐTC nói: “Nguồn cội làm cho chúng ta phát triển, xin anh chị em đừng quên nguồn cội”. ĐTC khuyến khích mọi người xây dựng hiện tại và tương lai dựa trên ba trụ cột đặc trưng cho nguồn gốc của Cuba: “Đức tin, bác ái và hy vọng”. Đức tin là nền tảng của Havana, làm cho người dân Cuba trở thành một khối duy nhất; người dân Cuba học được điều này từ Đức Trinh Nữ Bác ái Cobre. Đức Maria cũng là người dạy các Kitô hữu sống bác ái trong những điều đơn giản cuộc sống hàng ngày. Và cuối cùng là niềm hy vọng đế tiến về phía trước, cùng nhau bước đi. (Agensir 18/11/2019)

Nguồn: Vatican News

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*