ĐTC Phanxicô gặp các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo lý viên Thái Lan

hứ sáu 22/11/2019, ĐTC Phanxicô bước vào ngày thứ hai trong chuyến tông du lần thứ 32. Hoạt động đầu tiên của ĐTC diễn ra tại Giáo xứ Thánh Phêrô, đối diện với Đền thánh Chân phước Nicolas Bunkerd Kitbamrung, thuộc huyện Sam Phran, tỉnh Nakhon Pathom. Tại đây ĐTC gặp gỡ các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo lý viên.

Đền thánh Chân phước Nicolas Bunkerd Kitbamrung được xây dựng gần nơi Chân phước được sinh ra. Ngày 13 tháng 01 năm 2001, ĐHY Michael Michai Kitbunchu đã dâng kính Đền thánh cho vị linh mục tử đạo Thái Lan đầu tiên. Việc xây dựng được hoàn thành vào tháng 5 năm 2003.

Giáo xứ Thánh Phêrô được thành lập vào năm 1840. Lúc đầu được làm bằng tre, sau đó được trùng tu lại nhiều lần, lần cuối cùng vào năm 1989.

Vào lúc 9 giờ sáng, ĐTC đến Đền thánh. Khi đến nơi, ĐTC được linh mục chánh xứ, Giáo xứ Thánh Phêrô đón tiếp ngay tại lối vào nhà thờ, và tất cả tiến vào nhà thờ. Tại bàn thờ, một linh mục, một nữ tu, một chủng sinh và một giáo lý viên dâng hoa cho ĐTC. ĐTC đặt hoa dưới chân tượng Thánh Phêrô và thinh lặng cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể.

Buổi nói chuyện với các linh mục, tu sĩ và giáo lý viên được bắt đầu với lời chào mừng của Đức cha chịu trách nhiệm về tu sĩ của Giáo hội Thái Lan. Tiếp đến là lời chứng của sơ Bernadetta. Sơ chia sẻ về ơn gọi của sơ: Gia đình sơ có nguồn gốc Phật giáo, nhưng rồi một ngày kia khi theo bạn bè vào một nhà thờ, sơ đã được vẻ đẹp và ánh mắt dịu dàng của Đức Maria đánh động. Từ đó, sơ bắt đầu tìm hiểu đạo Công giáo và trở thành Kitô hữu, rồi nữ tu.

Lòng biết ơn

Đáp lại lời của Đức cha và của sơ Bernadetta, ĐTC cám ơn các tu sĩ về cuộc sống tử đạo âm thầm, thể hiện ở lòng trung thành và sự dâng hiến hàng ngày. ĐTC nhắc nhở các tu sĩ không được quên cám ơn mỗi ngày về ơn gọi của mình: “Nghĩ đến lịch sử ơn gọi của mỗi người, giúp chúng ta khám phá và nhận ra ngọn lửa của Thánh Linh. Thật là đẹp và quan trọng khi biết tạ ơn. Lòng biết ơn luôn là một ‘vũ khí mạnh mẽ’. Chỉ khi chúng ta suy gẫm và cám ơn một cách cụ thể, Chúa Thánh Thần sẽ ban cho chúng ta làn gió tươi mát, làm mới lại đời sống và ơn gọi của chúng ta”.

Đánh thức cái đẹp

“Sơ Bernadetta nói với chúng ta về cách Chúa thu hút anh chị em qua cái đẹp, nét đẹp của một hình ảnh Trinh Nữ. Cái nhìn đặc biệt của Trinh Nữ đã đi vào tâm hồn của anh chị em và khơi dậy ước muốn được biết thêm Trinh Nữ. Người phụ nữ này là ai? Đây không phải là lời nói, ý tưởng trừu tượng hay lý luận lạnh lùng. Tất cả bắt đầu bằng một cái nhìn đẹp khiến anh chị em say mê. Hãy đánh thức cái đẹp, vì nó có thể mở ra những chân trời mới và đưa ra những câu hỏi mới. Một cuộc đời tận hiến không thể mở ra cho sự ngạc nhiên thì nó chỉ là một cuộc sống nửa vời”.

Sứ vụ cho thế giới

Từ cuộc sống cá nhân của người tận hiến, ĐTC đề cập đến sứ vụ cho anh chị em. ĐTC nói: “Chúa không kêu gọi chúng ta, sai chúng ta vào thế giới để làm cho gánh nặng của anh chị em trở nên nặng nề hơn, nhưng để chia sẻ một niềm vui, một chân trời mới, đẹp và đáng ngạc nhiên. Chính điều này thúc đẩy chúng ta không ngại tìm kiếm những biểu tượng và hình ảnh mới, một thứ âm nhạc đặc biệt giúp người dân Thái Lan đánh thức kỳ quan mà Chúa muốn ban cho chúng ta. Chúng ta không được sợ làm cho Tin Mừng ngày càng được hội nhập vào văn hóa. Cần phải tìm kiếm những hình thức mới để loan truyền Lời có khả năng rung chuyển và đánh thức ước muốn biết Chúa. Hãy can đảm tìm cách rao giảng đức tin “theo tiếng địa phương”, theo cách của một người mẹ hát ru con mình”.

Cầu nguyện

Về đời sống cầu nguyện, một yếu tố vô cùng quan trọng của đời thánh hiến, ĐTC khẳng định rằng: Thành quả tông đồ được duy trì nhờ cầu nguyện. Suy ngẫm trong hành động, cho phép Thiên Chúa đi vào những điều nhỏ nhặt mỗi ngày. Không có cầu nguyện, cả cuộc đời và sứ mệnh của chúng ta sẽ mất đi ý nghĩa, sức mạnh và lòng nhiệt thành. Thánh Giáo hoàng Phaolô VI nói: một trong những kẻ thù tồi tệ nhất của việc loan báo Tin Mừng là thiếu lòng nhiệt thành (Eveachii Nuntiandi, 80). Và lòng nhiệt thành đối với tu sĩ, linh mục và giáo lý viên được nuôi dưỡng trong cuộc gặp gỡ kép này: với Chúa và với anh chị em.

Kết thúc bài nói chuyện, ĐTC khuyên các tu sĩ đừng để mình bị rơi vào cám dỗ nghĩ rằng mình chỉ là số ít; nhưng hãy nghĩ mình là những dụng cụ bé nhỏ trong bàn tay sáng tạo của Chúa. Ngài sẽ viết trên đó những trang đẹp nhất trong lịch sử cứu độ ở những vùng đất này.

Sau bài huấn dụ, ĐTC cùng cầu nguyện với cộng đoàn và ban phép lành cho tất cả.

Nguồn: Vatican News

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*