Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ với giới trẻ Thái Lan

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi người trẻ Thái Lan hãy sẵn sàng đi gặp Chúa Kitô với đức tin được đâm rễ sâu từ gia sản đức tin của cha ông họ, là niềm tin vào Lời Chúa, vào sự sống, cái chết và phục sinh của Chúa Kitô, để họ có thể đứng vững trước khó khăn và là ngọn đèn chiếu sáng cho các bạn và những người xung quanh họ.

Sau khi gặp các vị lãnh đạo Kitô giáo và các tôn giáo khác tại Đại học Chulalongkorn, Đức Thánh Cha đến nhà thờ chính tòa Đức Mẹ hồn xác lên trời cách đó 4 cây số để dâng Thánh lễ với giới trẻ.

Nhà thờ Đức Mẹ hồn xác lên trời

Nhà thờ Đức Mẹ hồn xác lên trời được nhà truyền giáo người Pháp, cha Pascal, khởi đầu vào năm 1809 với việc quyên góp để xây nhà thờ. Năm 1821 nhà thờ được hoàn tất. Năm 1909, do số tín hữu gia tăng, nhà thờ bắt đầu được trùng tu và mở rộng, và được hoàn tất vào năm 1918.

Nhà thờ có kiến trúc tân Roman, bằng gạch đỏ, có hai tháp vuông cao 32 mét. Nhà thờ bị hư hại một ít trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai. Là trái tim của tổng giáo phận Bangkok, nhà thờ được thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II viếng thăm vào tháng 05/1984.

Đến gần nhà thờ, Đức Thánh Cha đổi sang xe mui trần để có thể gần gũi và chào dân chúng đứng dọc hai bên đường chờ đợi ngài.

Thánh lễ

Lúc khoảng 5 giờ chiều Đức Thánh Cha bắt đầu cử hành Thánh lễ với các bạn trẻ. Thánh lễ hôm nay kính nhớ thánh Xêxilia trinh nữ tử đạo. Bài Tin Mừng thuật lại dụ ngôn 10 cô trinh nữ đi đón chàng rể.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi người trẻ Thái Lan hãy sẵn sàng đi gặp Chúa Kitô với đức tin được đâm rễ sâu từ gia sản đức tin của cha ông họ, là niềm tin vào Lời Chúa, vào sự sống, cái chết và phục sinh của Chúa Kitô, để họ có thể đứng vững trước khó khăn và là ngọn đèn chiếu sáng cho các bạn và những người xung quanh họ.

Hân hoan đi gặp Chúa Kitô

Bắt đầu bài giảng, Đức Thánh Cha nói với các bạn trẻ: “Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe mời gọi chúng ta lên đường, hướng về tương lai để gặp gỡ điều đẹp nhất mà nó có thể mang đến cho chúng ta: Chúa Kitô trở lại lần sau hết trong cuộc đời chúng ta và trên thế giới. Chúng ta hãy chào đón Người đến giữa chúng ta với niềm vui và tình yêu vô bờ, như chỉ có người trẻ có thể làm! Trước khi chúng ta đi tìm Người, chúng ta biết rằng Người tìm kiếm chúng ta, Người đến gặp gỡ chúng ta và mời gọi chúng ta kiến tạo và hoạch định một tương lai. Chúng ta hân hoan lên đường vì biết Người đang đợi chúng ta ở đó”.

Chúa có kế hoạch cho mỗi người trẻ

Tiếp đến Đức Thánh Cha nói rằng Chúa đang trông cậy vào những người trẻ thực hiện sứ vụ của họ: “Như Thiên Chúa có kế hoạch cho Dân tộc được tuyển chọn, Người cũng có kế hoạch cho mỗi người các con. Trước hết Người mơ ước mời gọi tất cả chúng ta đến bàn tiệc mà chúng ta phải cùng nhau chuẩn bị, Người và chúng ta, như một cộng đồng: bữa tiệc của vương quốc Người, nơi mà không ai bị loại trừ”.

Không sẵn sàng: không có nhiên liệu nội tâm

Mọi người được mời gọi hướng về tương lai và tham dự vào bữa tiệc của Chúa, như mười trinh nữ trong bài Tin Mừng. Vấn đề là chỉ có một vài người trong số họ sẵn sàng nhận lời mời, còn số khác thì không, vì họ thiếu dầu cần thiết cho đèn của họ, là nhiên liệu nội tâm để giữ cho ngọn lửa tình yêu bùng cháy. Đức Thánh Cha giải thích: “Họ có động lực và rất phấn khích; họ muốn tham gia vào bữa tiệc mà vị Tôn sư đã mời. Nhưng thời gian trôi qua, họ trở nên mệt mỏi, mất năng lượng và nhiệt huyết, và họ đã đến muộn”.

Có thể xảy ra với mỗi Kitô hữu

Điều này có thể xảy ra với bất kỳ Kitô hữu nào. Đức Thánh Cha nói tiếp: “Tràn đầy động lực và ước mơ, chúng ta nghe thấy lời mời của Chúa tham dự vào Vương quốc của Người và chia sẻ niềm vui của Người với những người khác. Và nó thường xảy ra, như mỗi người trong các con đều biết, khi đối mặt với những vấn đề và trở ngại như đau khổ của những người thân yêu, hoặc sự bất lực mà chính chúng ta cảm thấy trước những tình huống dường như không thể thay đổi được, sự không tin và cay đắng có thể chiếm lấy và âm thầm ngấm vào các giấc mơ của chúng ta, khiến trái tim chúng ta trở nên lạnh lẽo, khiến chúng ta mất đi niềm vui và đến muộn”.

Những câu hỏi

Vì thế, Đức Thánh Cha đặt câu hỏi cho các bạn trẻ: “Các con có muốn giữ cho ngọn lửa bùng cháy, có thể soi sáng cho các con giữa những đêm đen và trước các khó khăn không? Các con có muốn chuẩn bị cho mình đáp lại lời mời gọi của Chúa không? Các con có muốn sẵn sàng làm theo ý Chúa không? Làm thế nào để có được dầu giúp các con tiến bước và khuyến khích các con tìm kiếm Chúa trong mọi tình huống?”

Gia sản đức tin của cha ông

Đức Thánh Cha nhắc đến gia sản quý giá mà người trẻ Thái Lan được thừa hưởng từ các nhà truyền giáo, từ cha ông họ: “Nhà thờ chính tòa tuyệt đẹp này là chứng tá của đức tin vào Chúa Kitô của tổ tiên các con: lòng trung thành được đâm rễ chắc chắn của họ đã thúc đẩy họ làm việc tốt, xây dựng một ngôi đền khác, thậm chí còn đẹp hơn, bao gồm những viên đá sống động để mang tình yêu thương xót của Thiên Chúa đối với người dân cùng thời với họ. Họ đã có thể làm điều này bởi vì họ tin chắc về điều mà ngôn sứ Hô-sê tuyên bố trong bài đọc thứ nhất hôm nay: Thiên Chúa đã nói với họ bằng sự dịu dàng, Người đã ôm họ với tình yêu mãnh liệt, mãi mãi (x. Hs 2,16,21)”.

Chỉ nơi Chúa Kitô chúng ta tìm được sự hạnh phúc và an toàn

Và ngài nhắn nhủ giới trẻ: “Các bạn trẻ thân mến, để ngọn lửa của Chúa Thánh Linh không bị tắt, và để các con có thể giữ cho đôi mắt và trái tim của các con tỉnh thức, chúng cần phải được đâm rễ sâu từ đức tin của cha ông chúng ta: cha mẹ, ông bà và giáo viên. Không phải là để chúng ta trở thành tù nhân của quá khứ, nhưng để học cách có lòng can đảm có thể giúp chúng ta ứng phó với các tình huống lịch sử mới. Cuộc đời của họ chịu đựng nhiều thử thách và nhiều đau khổ. Nhưng trên đường đi, họ đã khám phá ra bí mật của một trái tim hạnh phúc là sự an toàn mà chúng ta tìm thấy khi chúng ta neo đậu, đâm rễ nơi Chúa Kitô: trong sự sống của Người, trong lời nói của Người, trong sự chết và sự phục sinh của Người”.

Đức tin không đâm rễ sâu  sẽ bị sóng gió vùi dập

Nhắc lại tông huấn về người trẻ ‘Chúa Kitô hằng sống’, Đức Thánh Cha nói đến những cây non, vươn cao, đầy hy vọng, nhưng sau một cơn bão, chúng bị gãy đổ, không còn sự sống, bởi vì chúng có ít rễ, các nhánh của chúng vươn rộng mà không ăn rễ sâu xuống đất, và vì vậy chúng bị khuất phục trước sự tấn công của thiên nhiên. Ngài chia sẻ: “Đây là lý do tại sao cha đau lòng khi thấy một số người đề nghị với những người trẻ xây dựng một tương lai không có cội rễ, như thể thế giới bắt đầu từ lúc này. Bởi vì người ta không thể nào phát triển nếu không có những gốc rễ mạnh mẽ giúp nó đứng vững và bám chặt vào đất. Thật dễ dàng bị ‘cuốn trôi’ khi không có gì để bám vào, để giữ chặt” (Tông huấn Christus vivit, 179)”.

Đức Thánh Cha cảnh giác rằng nếu không ý thức mạnh mẽ về sự đâm rễ sâu này, chúng ta có thể bị những “tiếng nói” của thế giới này cuốn đi. Nhiều thứ có vẻ ngoài hấp dẫn và thú vị, nhưng về lâu về dài, chúng sẽ chỉ khiến chúng ta cảm thấy trống rỗng, mệt mỏi, cô đơn và bất mãn (xem ibid., 277), và dần dần dập tắt tia sáng của cuộc sống mà Chúa từng thắp lên trong trái tim mỗi người trong chúng ta.

Tình bạn với Chúa Giêsu là dầu thắp sáng đèn của chúng ta và của tha nhân

Đức Thánh Cha khuyến khích các bạn trẻ hãy duy trì niềm vui sinh động và đừng sợ hãi nhìn về tương lai cách tự tin. “Được đâm rễ sâu trong Chúa Kitô, các con hãy nhìn tất cả mọi thứ với niềm vui và sự tự tin khi biết rằng Chúa tìm kiếm, gặp gỡ chúng ta và vô cùng yêu thương chúng ta. Tình bạn được vun đắp với Chúa Giêsu là dầu cần thiết để thắp sáng con đường của các con và cả hành trình của những người xung quanh: bạn bè và hàng xóm, bạn học và đồng nghiệp, kể cả những người không cùng suy nghĩ như các con”.

Đức Thánh Cha kết luận: “Chúng ta hãy đi gặp Chúa Kitô, vì Người đang đến! Đừng sợ tương lai hoặc để các con bị đe dọa. Thay vào đó, hãy biết rằng Chúa đang chờ đợi các con ở đó, để chuẩn bị và cử hành bữa tiệc trong Vương quốc của Người”.

Đức Hồng y tổng giám mục Bangkok cám ơn Đức Thánh Cha

Cuối Thánh lễ, Đức Hồng y tổng giám mục Bangkok, chủ tịch Hội đồng Giám mục Thái lan, đại diện chào Đức Thánh Cha. Ngài nói rằng những người trẻ luôn ở trong tim của Đức Thánh Cha. Họ là hiện tại và tương lai của Giáo hội và xã hội. Họ là “thời khắc hiện tại” của Thiên Chúa. Giáo hội Công giáo Thái tin rằng họ có vai trò quan trọng trong việc rao giảng Tin Mừng. Do đó Giáo hội dấn thân đào luyện họ trở thành những nhà lãnh đạo, cho họ tham gia vào đời sống và giúp họ phân định giữa những thách đố xã hội có ảnh hưởng đến tôn giáo.

Giáo hội Thái sẽ trở thành cộng đoàn chứng nhân của một nhân loại huynh đệ

Tiếp đến, Đức Hồng y cám ơn Đức Thánh Cha về những ngày tuyệt vời và tốt đẹp trong chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha. Ngài cầu mong dịp tạ ơn này sẽ biến thành hành động và cuộc sống tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn Đức Thánh Cha, vì cuộc sống của Đức Thánh Cha làm chứng về tình yêu cụ thể của Thiên Chúa cho tất cả mọi người. Giáo hội Thái từ bây giờ, từng bước, ngày từng ngày, sẽ trở thành cộng đoàn chứng nhân của một nhân loại huynh đệ.

Lời cám ơn của Đức Thánh Cha

Tiếp đến, Đức Thánh Cha cũng cảm ơn những người đã giúp cho chuyến viếng thăm của ngài có thể thực hiện và những người cộng tác cho việc tổ chức. Ngài cám ơn quốc vương Rama X và chính quyền đã đón tiếp ngài nồng nhiệt. Đức Thánh Cha chân thành cám ơn các Giám mục, đặc biệt Đức Hồng y Phanxicô Xaviê, các linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo dân và đặc biệt các bạn trẻ yêu quý!

Đức Thánh Cha không quên cám ơn các tình nguyện viên đã quảng đại cộng tác cho việc tổ chức chuyến viếng thăm; và ngài cám ơn những người đã đồng hành với ngài bằng lời cầu nguyện và những hy sinh của họ, cách đặc biệt là các bệnh nhân và các tù nhân.

Đức Thánh Cha xin Chúa trả công cho mọi người và ban cho họ niềm an ủi và bình an mà chỉ có Chúa có thể ban. Và ngài xin họ thực hiện một điều: xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho tôi.

Tại phòng thánh, Đức Thánh Cha đã làm phép 25 viên đá để xây dựng một nhà thờ mới ở Thái Lan. Sau đó, ngài trở về Tòa Sứ thần cách đó 3 cây số để dùng bữa và nghỉ đêm, kết thúc ngày thứ hai viếng thăm Thái Lan.

Nguồn: Vatican News

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*