Thánh Francesco Antonio Fasani – Ngày 29-11

Thánh Phanxicô Antôn Fasani là một linh mục Dòng Phanxicô. Ngài sinh ngày 08 tháng 6 năm 1861 ở Lucera, miền Nam nước Ý. Năm 14 tuổi, ngài vào tu ở Dòng Phanxicô năm 1695 và nhận thánh danh là Francis. Đến năm 24 tuổi ngài được thụ phong linh mục và đãm trách dạy môn Triết học cho các chủng sinh, làm cha linh hướng và sau một thời gian ngắn ngài được chỉ định làm Bề trên Tỉnh Dòng. Khi mãn nhiệm ngài trở về làm Giám đốc chăm sóc các đệ tử và cuối cùng là cha sở nơi sinh quán, Lucera.

Ngài rất yêu mến và tận tụy trong mọi công việc mục vụ được giao phó. Ngài có một đời sống rất thánh thiện nên được mọi người yêu mến và họ thường chen chúc đến nghe lời ngài thuyết giảng, xưng tội và cầu xin lời chỉ bảo. Có một thính giả khi đến nghe ngài giảng thuyết đã làm chứng như sau: “Trong bài giảng của ngài, ngài trình bày thật đơn sơ, dường như cử chỉ và lời nói của ngài tỏa ra tình yêu Chúa và tha nhân bàng bạc; đầy nhiệt tình của Chúa Thánh Thần, ngài dùng những lời và câu chuyện trong Kinh Thánh khích động mọi người và làm cho họ sẵn sàng ăn năn hối cải.”

Phanxicô là người bạn chân thành của người nghèo, luôn khiêm nhường đến gỏ cửa những ân nhân xin giúp đỡ những kẻ đói khổ cơ hàn.  Cha Francis Fasani qua đời ngày 29 tháng 11 năm 1742 tại Lucera, Foggia thì trẻ con trong thành phố chạy đi loan báo trên các ngã đường: “Một đấng thánh đã chết! Một đấng thánh đã chết!”.
Đức Giáo Hoàng Leo XIII công nhận các nhân đức anh hùng của Đấng Đáng Kính Francis Fasani ngày 01 tháng 6 năm 1891. Sáu mươi năm sau, Đức Giáo Hoàng Pius XII tôn phong Chân Phước cho Đấng Đáng Kính Francis Fasani ngày 15 tháng 4 năm 1951. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nâng Chân Phước Francis Fasani lên bậc hiển thánh ngày 13 tháng 4 năm 1986 tại Quảng trường Thánh Phêrô, Vatican.
Trong bài giảng trong thánh lễ phong thánh, Đức Gioan Phao lồ II đã suy gẫm về đoạn Phúc Âm của thánh Gioan (Jn 21:15) trong đó Chúa Giêsu đã hỏi thánh Phêrô là Phêrô có yêu mến Chúa hơn các tống đồ khác không và đã nói với Phêrô: ‘Hãy cho chiên của ta ăn đầy đủ”. Và Đức Giáo Hoàng đã nhận xét là sự thánh thiện của con người được định nghĩa bằng tình yêu. Thánh Phanxicô Antôn Fasani minh chứng tình yêu mà Chúa Giêsu dạy dỗ chúng ta như là lẽ sống của đời ngài, như mục đích của tư tưởng và hoạt động của ngài, như là nguồn ước vọng cao cả nhất của đời ngài.”

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*