Hội đồng Giáo hội Thế giới kêu gọi cấm sử dụng robot giết người

Kết quả hình ảnh cho humain au coeur de la transformation digitale

Hội đồng Giáo hội Thế giới kêu gọi ủng hộ lệnh cấm điều gọi là “robot giết người” – các thiết bị quân sự được trí tuệ nhân tạo điều khiển, có thể xác định, lựa chọn và tấn công mục tiêu mà không cần bất kỳ quyết định nào của con người.

Các quốc gia ký kết Công ước Liên hợp quốc về Vũ khí thông thường vẫn chưa tìm được thỏa thuận về việc cấm phòng ngừa này. Lập trường  của Tòa  Thánh là cương quyết ủng hộ lệnh cấm; trong khi một số quốc gia, bao gồm Pháp và Vương quốc Anh, đang đầu tư nguồn lực tài chính lớn trong lĩnh vực này.

Ủy ban điều hành Hội đồng Giáo hội Thế giới đang họp trong những ngày này tại Bossey, Thụy Sĩ quan ngại sâu sắc về ý nghĩa đạo đức, luân lý và pháp lý của việc phát triển và triển khai các Hệ thống vũ khí  tự trị gây chết người. Hội đồng cảnh báo: “Nếu quý vị phát triển vũ khí để trở nên hoàn toàn tự trị, những vũ khí như vậy sẽ quyết định sự sống và cái chết của con người. Quý vị sẽ không thể kiểm soát cuộc chiến, và cũng không thể kiểm soát được trách nhiệm trực tiếp về pháp lý, đạo đức và luân lý của quá trình ra quyết định. Hơn nữa, sự phát triển của những vũ khí như vậy gây lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang robot mới và gây bất ổn”.

Tổ chức đại kết khẳng định rằng vũ khí  tự trị gây chết người là “phi đạo đức”, do đó đề xuất với các thành viên của mình tham gia Chiến dịch “Ngăn chặn robot giết người”, ra đời năm 2012 với mục đích đạt được lệnh cấm sử dụng. Cho đến nay, 114 tổ chức phi chính phủ hiện diện tại 58 quốc gia đã tham gia chiến dịch. Tòa Thánh cũng can thiệp để thu hút một thỏa thuận quốc tế cấm sản xuất và sử dụng robot giết người. (CSR_7095_2019)

Nguồn: Vatican News

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*