Hội đồng Hồng y cố vấn tiếp tục nghiên cứu về Tông hiến mới

Kết quả hình ảnh cho Hội đồng Hồng y Tư vấn

Khóa họp thứ 32 của Hội đồng Hồng y cố vấn (C6) diễn ra tại Vatican từ ngày 02-04/12 đã kết thúc. Thông cáo của phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Hội đồng Hồng y cố vấn đã thảo luận về hai khía cạnh quan trọng dưới ánh sáng của dự thảo Tông hiến mới.

Theo Thông cáo của phòng Báo chí Tòa Thánh, 6 Hồng y trong Hội đồng Hồng y cố vấn tham dự khóa họp là các Đức Hồng y: Pietro Parolin, Óscar Rodríguez Maradiaga, Reinhard Marx, Seán Patrick O’Malley, Giuseppe Bertello và Oswald Gracias. Đức cha Marcello Semeraro, Thư ký của Hội đồng Hồng y cố vấn cũng có mặt trong khóa họp. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tham dự các phiên họp, trừ thời gian diễn ra buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư và những thời gian ngài phải thi hành các công việc khác.

Hai vấn đề quan trọng được thảo luận

Thông cáo cho biết, hoạt động của Hội đồng Hồng y là đào sâu hai vấn đề quan trọng được dự thảo Tông hiến nhấn mạnh. Đó là các mối liên hệ giữa giáo triều Roma và các Hội đồng Giám mục và sự hiện diện của giáo dân, nam và nữ, trong các chức vụ quyết định trong các cơ quan của giáo triều Roma và trong các cơ quan khác của Giáo hội và nghiên cứu nền tảng thần học mục vụ của các vấn đề này.

Tài liệu hậu Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon

Thông cáo của Tòa Thánh cũng cho biết Đức Hồng Y Michael Czerny, Tổng Thư ký Đặc biệt của Thượng hội đồng giám mục về miền Amazon đã trình bày một báo cáo về công việc của Thượng hội đồng. Các hồng y đã cùng nhau suy tư về việc soạn thảo tài liệu chung kết hậu thượng hội đồng.

“Con đường công nghị” của Giáo hội Đức

Trong khóa họp, Đức Hồng Y Karl Reinhard Marx, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, cũng trình bày chi tiết chương trình “con đường công nghị” sắp tới tại Đức và các chủ đề mà Giáo hội nước này sẽ tập trung vào. Giáo hội Công giáo ở Đức sẽ áp dụng các quy chế của “Con đường công nghị” trong hai tháng, kể từ Chủ nhật thứ nhất Mùa Vọng. Công đồng địa phương này, trong đó có sự tham dự của giáo dân, sẽ suy tư về các chủ đề như vấn đề độc thân của các linh mục, đạo đức tính dục, phân phối quyền lực trong Giáo hội, vị trí của phụ nữ, kể cả về các thừa tác vụ.

Ông Matteo Bruni, Giám đốc phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết, có những góp ý mới được gửi đến trong khoảng thời gian giữa khóa họp hồi tháng 9 và khóa họp này. Đây là lý do tại sao việc đọc và đánh giá dự thảo Tông hiến mới sẽ được tiếp tục tại phiên họp tiếp theo vào tháng 02/2020. (REI 05/12/2019)

Nguồn: Vatican News

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*