Nhà thờ Đức Bà Paris có khả năng 50% không cứu được

Cha quản đốc Nhà thờ Đức Bà nói rằng công trình này vẫn hết sức mỏng manh, tới mức có “50% khả năng” không cứu được nó.

Theo AP, nguyên nhân mà cha quản đốc nhắc tới là vì phần giàn giáo được lắp đặt trong quá trình tu sửa nhà thờ trước khi vụ hoả hoạn xảy ra đang đe dọa phần kết cấu vòm của công trình kiến trúc Gothic này.

Cha quản đốc Patrick Chauvet cho biết quá trình trùng tu nhiều khả năng phải tới tận năm 2021 mới có thể bắt đầu, và cũng chia sẻ rằng ông đã rất “đau đớn trong lòng” khi nhà thờ không thể tổ chức nghi lễ Giáng sinh, lần đầu tiên kể từ cuộc Cách mạng Pháp cách đây hơn 200 năm.

“Tới nay công trình vẫn chưa hết nguy hiểm. Nó sẽ hết nguy hiểm khi chúng ta có thể lấy ra phần còn lại của giàn giáo”, cha Chauvet chia sẻ với AP bên ngoài buổi lễ tại một nhà thờ gần đó.

“Tới nay ta có thể nói là có 50% khả năng công trình sẽ được cứu. Cũng có 50% khả năng là giàn giáo sẽ đổ xuống 3 kết cấu vòm, vì vậy bạn có thể thấy là toà nhà vẫn hết sức mong manh”, cha Chauvet cho biết.

PatrickChauvet.jpg

Cha quản đốc Patrick Chauvet cho biết ông rất buồn vì Nhà thờ Đức Bà không thể tổ chức lễ Giáng sinh vào năm nay. Ảnh: AP.

  

Nhà thờ thế kỷ 12 đang được tu sửa vào thời điểm xảy ra vụ hoả hoạn, khiến phần mái vòm của nó bị phá huỷ và phần chóp nhọn đổ sập. Không còn phần mái nhà để giữ ổn định cho các cấu trúc đá khổng lồ, những kết cấu vòm còn lại đóng vai trò quan trọng trong việc chịu lực, giúp các bức tường đá đứng vững.

Tuy nhiên chúng cũng là kết cấu dễ bị tổn hại nhất.

Có khoảng 50.000 khung giàn giáo được sử dụng, chạy dọc phía sau nhà thờ vào thời điểm xảy ra hoả hoạn, và rất nhiều phần giàn giáo đã bị hư hại. Việc loại bỏ chúng mà không gây ra vấn đề gì thêm là một trong những phần khó khăn nhất của công cuộc dọn dẹp.

“Chúng ta phải loại bỏ hoàn toàn phần giàn giáo để khiến công trình trở nên an toàn, vì vậy nhiều khả năng năm 2021 chúng ta sẽ bắt đầu quá trình phục dựng thánh đường. Khi đã dỡ bỏ được hệ thống giàn giáo, chúng ta sẽ phải đánh giá tình trạng hiện tại của công trình, số lượng đá cần phải dỡ bỏ và thay thế”, cha Chauvet chia sẻ.

Cha quản đốc ước tính sẽ phải mất thêm 3 năm nữa để quá trình trùng tu sơ bộ hoàn thiện, và người dân có thể đi vào nhà thờ, nhưng việc tu sửa toàn bộ sẽ còn mất nhiều thời gian nữa. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng ông muốn việc này hoàn thành vào năm 2024, khi Paris tổ chức Olympics, nhưng các chuyên gia hoài nghi về khả năng theo kịp mốc thời gian này trong thực tế.

Một lý do khác khiến việc tổ chức các nghi lễ bên trong nhà thờ vẫn quá nguy hiểm là bởi vì ngọn lửa hồi tháng 4 đã thải ra hàng tấn bụi chì độc hại, và nhà chức trách vẫn đang nỗ lực dọn dẹp và đánh giá các rủi ro sức khỏe liên quan.

(zing.vn 26.12.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*