ĐTC Phanxicô: Tin Mừng mặc khải kế hoạch Thiên Chúa dành cho chúng ta

Dự án Thiên Chúa đặt nơi mỗi người chúng ta: thánh thiện, tinh tuyền; và sự thánh thiện này phải được thể hiện qua lòng bác ái trong đời sống hàng ngày. Chúng ta có thể trở nên thánh thiện và tinh tuyền và chúng ta gìn giữ món quà Thiên Chúa ban tặng và trao cho tha nhân.

Vào trưa Chúa Nhật 05/01 đã có rất nhiều tín hữu hành hương quy tụ tại quảng trường thánh Phêrô để đọc Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha Phanxicô, dù trời mùa đông khá lạnh. Đúng 12 giờ trưa, Đức Thánh Cha đã xuất hiện tại cửa sổ dinh Tông Tòa và có một bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin.

Tại Ý, lễ Hiển Linh vẫn được cử hành vào ngày 06/01, vì thế Chúa Nhật 05/01 Giáo hội cử hành phụng vụ Chúa Nhật thứ hai sau lễ Giáng Sinh. Phụng vụ Lời Chúa cho chúng ta nghe bài đọc trích từ thư của thánh Phaolô gửi giáo đoàn Êphêsô chương 1, trình bày kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa và bài Tin Mừng trích từ Tin Mừng thánh Gioan chương 1, nói về Ngôi Lời là Thiên Chúa, đã mặc lấy xác phàm và ở giữa chúng ta. Bài giáo huấn của Đức Thánh Cha dựa trên các bài sách thánh này để trình bày kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa, muốn chúng ta trở nên con cái của Người, được thể hiện qua mầu nhiệm giáng sinh của Chúa Giêsu.

Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong ngày Chúa Nhật thứ hai của mùa Giáng sinh, các bài đọc Thánh Kinh giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn để nhận thức đầy đủ về ý nghĩa của việc Chúa Giêsu giáng sinh.

 

Điều mới lạ gây sốc: Con Thiên Chúa, “đã trở nên người phàm”

Lời tựa của Tin Mừng thánh Gioan chỉ cho chúng ta thấy điều mới lạ gây sốc: Ngôi Lời vĩnh cửu, Con Thiên Chúa, “đã trở nên người phàm” (c.14). Người không chỉ đến ở giữa chúng ta nhưng còn trở nên một người trong dân chúng, một người trong chúng ta. Sau biến cố này, để định hướng cuộc sống của chúng ta, chúng ta không còn chỉ có một lề luật, một định chế, nhưng là một con người, một Ngôi vị Thiên Chúa, là Chúa Giêsu, Đấng định hướng cuộc đời chúng ta, dẫn chúng ta đi trên con đường bởi vì Người đã làm điều này trước hết.

Kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa: chúng ta được trở nên con Thiên Chúa

Thánh Phaolô chúc tụng Thiên Chúa vì kế hoạch yêu thương của Người được thực hiện trong Chúa Giêsu Kitô (x. Ep 1,3-6.15-18). Trong kế hoạch này, mỗi người chúng ta tìm thấy ơn gọi nền tảng của mình. Đó là gì? Thánh Phaolô nói: chúng ta được tiền định trở thành con của Thiên Chúa nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô. Con Thiên Chúa làm người để làm cho chúng ta, những con người, trở thành con của Thiên Chúa. Vì điều này, Người Con vĩnh hằng đã mặc lấy xác phàm: để đưa chúng ta vào trong mối quan hệ con cái với Chúa Cha.

 

Chúa đã đặt dự án cụ thể nào trong tôi

Do đó, anh chị em thân mến, trong khi chúng ta tiếp tục chiêm ngắm dấu chỉ tuyệt vời của hang đá, phụng vụ hôm nay nói với chúng ta rằng Tin Mừng của Chúa Kitô không phải là một câu chuyện cổ tích, không phải là một huyền thoại, một câu chuyện được dựng lên. Tin Mừng của Chúa Kitô là sự mặc khải trọn vẹn về kế hoạch của Thiên Chúa đối với con người và thế giới. Đó là một thông điệp đơn giản và đồng thời cũng vĩ đại, khiến chúng ta phải tự hỏi: Chúa đã đặt dự án cụ thể nào trong tôi, sự giáng sinh của Người có vẫn đang hiện thực hóa giữa chúng ta không?

 

Thiên Chúa đã chọn chúng ta để trở nên thánh thiện và tinh tuyền

Chính thánh Phaolô gợi cho chúng ta câu trả lời: “[Thiên Chúa] đã chọn chúng ta […] để trở nên thánh thiện và tinh tuyền trước mặt Người trong tình yêu” (c.4). Đây là ý nghĩa của Giáng sinh. Nếu Chúa tiếp tục đến giữa chúng ta, nếu Người tiếp tục làm cho chúng ta trở nên món quà của Lời Người, là bởi vì mỗi người chúng ta có thể đáp lại lời mời gọi này: trở nên thánh thiện trong tình yêu.

 

Biến sự thánh thiện thành hành động bác ái cụ thể

Sự thánh thiện là thuộc về Thiên Chúa, là hiệp thông với Người, là sự thể hiện rõ ràng lòng tốt vô biên của Người. Sự thánh thiện là gìn giữ món quà mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Chỉ có điều này: gìn giữ món quà Thiên Chúa ban. Đây là trở nên thánh. Do đó, ai đón nhận nơi mình sự thánh thiện như ân sủng, thì không thể không biến chuyển nó thành hành động cụ thể hàng ngày. Quà tặng này, ân huệ mà Thiên Chúa ban cho tôi, tôi biến nó thành hành động cụ thể trong cuộc sống hàng ngày, khi gặp gỡ người khác. Lòng bác ái này, lòng thương xót dành cho tha nhân này, sự phản chiếu tình yêu của Thiên Chúa, đồng thời cũng thanh luyện tâm hồn chúng ta và giúp chúng ta có thể tha thứ, làm cho chúng ta mỗi ngày càng trở nên “tinh tuyền”, nhưng tinh tuyền không có nghĩa là làm sạch vết bẩn: tinh tuyền theo nghĩa là Thiên Chúa đi vào trong tâm hồn chúng ta. Quà tặng nhưng không của Thiên Chúa đi vào trong chúng ta và chúng ta gìn giữ nó và trao tặng cho người khác.

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta đón nhận với niềm vui và lòng biết ơn kế hoạch tình yêu của Thiên Chúa được thực hiện nơi Chúa Giêsu Kitô..”

PopeFrancis_05Jan2020_01.jpg

Hồng Thủy

(VaticanNews Tiếng Việt 05.01.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*