ĐTC Phanxicô: Chọn lựa “gây sốc” của Chúa là đứng về phía chúng ta

Giống như thánh Gioan Baotixita, chúng ta hãy để chính mình ngạc nhiên về “điều mới lạ chưa từng thấy” của Thiên Chúa: nơi Chúa Giêsu, Người đã liên đới với chúng ta, và cứu nhân loại bằng việc gánh lấy tội lỗi của chúng ta. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh như thế trong buổi đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu tại quảng trường thánh Phê-rô hôm Chúa Nhật thứ hai Mùa Thường Niên. Ngài cũng bày tỏ ước mong hội nghị Berlin về Libia sẽ có những kết quả tốt đẹp.

Trong một ngày nắng đẹp tại quảng trường thánh Phê-rô, ĐTC đã cùng chia sẻ với các tín hữu về đoạn Tin Mừng theo thánh Gioan trong phụng vụ hôm nay.

Trang Tin Mừng hôm nay (Ga 1,29-34) tiếp tục nói với chúng ta về sự tỏ lộ của Chúa Giêsu. Thật ra, sau khi chịu phép rửa tại sông Gio-đan, Người đã được Chúa Thánh Thần thánh hiến và có tiếng từ trời phán: “Đây là con ta yêu dấu của Ta” (Mt 3, 16-17). Khác với các sách Tin Mừng khác, Tin Mừng thánh Gioan không mô tả sự kiện này, nhưng lại cho chúng ta thấy chứng từ của thánh Gioan Tẩy Giả. Chính ông là người đầu tiên làm chứng về Chúa Kitô. Chính Thiên Chúa đã gọi ông để ông chuẩn bị cho điều này.

Bắt đầu từ Chúa Giêsu, Con Chiên đầy lòng thương xót

Thánh Gioan Baotixita nhận ra Chúa Giêsu là “Chiên Thiên Chúa”, Đấng đến để xóa tội trần gian. Và Đức Thánh Cha nhấn mạnh: lời chứng của Gioan mời gọi chúng ta đặt lòng Thương xót của Thiên Chúa, được thể hiện nơi Chúa Ki-tô, làm trung tâm đời sống đức tin của mình.

Hãy luôn khởi đi từ Chúa Giêsu, Con Chiên đầy lòng thương xót mà Chúa Cha đã ban tặng cho chúng ta. Chúng ta hãy để mình ngạc nhiên một lần nữa trước chọn lựa đứng về phía chúng ta của Thiên Chúa. Ngài đứng về phía chúng ta để liên đới với chúng ta là những tội nhân, và để cứu tất cả thế giới khỏi sự dữ bằng cách mang lấy tất cả mọi trách nhiệm nơi mình.

Không còn là nô lệ của sự dữ, mà là con cái của Chúa

Do đó, Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta hãy biết học thánh Gioan Baotixita, hiểu biết thâm sâu hơn nữa về Chúa Giêsu ngang qua Tin Mừng và biết dừng lại để chiêm ngưỡng một hình ảnh hay một biểu tượng có khuôn mặt của Chúa Ki-tô.

Nhiều khi chúng ta nghĩ rằng mình biết mọi điều về Người. Nhưng không phải thế. Hãy dừng lại ở những trang Tin Mừng, và cũng có thể chiêm ngưỡng một biểu tượng, một bức tranh về Chúa Ki-tô, khuôn mặt Cực Thánh của Người. Chúng ta hãy chiêm ngắm Người bằng đôi mắt và hơn thế nữa, bằng con tim. Hãy để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng ta và nói với chúng từ bên trong: “Chính Ngài đó! Chính Ngài là Con Thiên Chúa trở nên con chiên và hiến mình vì tình yêu. Chỉ một mình Người mang lấy, chịu đau khổ, chuộc lại tất cả tội của mỗi người chúng ta, tội của cả thế giới, và tội của chính tôi.” Ngài mang lấy tất cả nơi mình để giải thoát chúng ta, để chúng ta được tự do, không còn là nô lệ của sự dữ nữa. Đúng là chúng ta vẫn còn là những tội nhân khốn khổ, nhưng chúng ta không còn là nô lệ nữa. Không, chúng ta không còn là nô lệ, nhưng chúng ta là những người con, con cái của Thiên Chúa.

Sau cùng, Đức Thánh Cha xin Đức Trinh Nữ Maria khẩn cầu để chúng ta cũng có “sức mạnh để làm chứng cho Chúa Giêsu, và loan báo về Người bằng lời nói và “bằng một cuộc đời đã được giải thoát khỏi sự dữ”.

PopeFrancis_20Jan2020_02.jpg

Trần Đỉnh, SJ

(VaticanNews Tiếng Việt 20.01.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*