Đức Giáo hoàng Phanxicô viết sách về thánh Gioan Phaolô II

Đức Giáo hoàng Phanxicô là đồng tác giả của cuốn sách “Thánh Gioan Phaolô vĩ đại”. Cuốn sách trình bày những suy tư về cuộc đời của Thánh Gioan Phaolô II và sẽ được xuất bản bằng tiếng Ý.

Kết quả hình ảnh cho santo papa joao paulo ii"
Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Đức Hồng y Bergoglio năm 2001

Theo lời tựa của cuốn sách, nội dung sách gồm một loạt các cuộc trò chuyện giữa Đức Giáo hoàng Phanxicô và cha Luigi Maria Epicoco, trong thời gian từ tháng 06/2019 đến tháng 01/2020.

Cuốn sách dự kiến sẽ được xuất bản vào khoảng thời gian trước lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đức Giáo hoàng Karol Wojtyla – Gioan Phaolô II – vào ngày 18/05.

Khi Đức Hồng y Wojtyla trở thành Giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1978, thì cha Jorge Mario Bergoglio, 41 tuổi – nay là Đức Giáo hoàng Phanxicô, đang là giám tỉnh Dòng Tên ở Argentina. Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm cha Bergoglio làm giám mục phụ tá vào năm 1992, sau đó là Tổng giám mục của Buenos Aires vào năm 1998 và thăng Đức cha Bergoglio làm Hồng y vào năm 2001. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tuyên thánh cho Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 2014.

Đồng tác giả của cuốn sách, cha Epicoco, 39 tuổi, đã viết 20 cuốn sách về tu đức kể từ khi được thụ phong linh mục vào năm 2005, bao gồm cuốn Gioan Phaolô II: Hồi ức về một thánh Giáo hoàng; cuốn sách được cha viết cùng với Đức Tổng Giám mục Piero Marini vào năm 2014. Cha Epicoco là giáo sư triết học tại Đại học Giáo hoàng Laterano ở Roma, và ngài cũng dạy học và giảng tĩnh tâm ở nhiều nơi trên khắp nước Ý.

Đức Giáo hoàng Phanxicô yêu thích các tác phẩm của cha Epicoco. Trong cuộc gặp gỡ giáo triều Roma trước lễ Giáng sinh, ngài tặng cho mỗi thành viên của giáo triều một cuốn sách của cha Epicoco có tựa đề: “Một người để nêu gương: một linh đạo chứng tá.” (CNA 28/01/2020)

Hồng Thủy

(VaticanNews Tiếng Việt 29.01.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*