ĐTC Phanxicô mời gọi người trẻ đoàn kết, cùng nhau vượt qua khủng hoảng

Nhân Ngày Thế giới về môi trường, trong bối cảnh đại dịch, vào lúc 15 giờ ngày 05/06 giờ Roma, Tổ chức Scholas Occurrentes của Tòa Thánh đã tổ chức cuộc gặp gỡ toàn cầu qua internet, các phụ huynh và giáo viên của toàn thế giới. Tham dự cuộc gặp gỡ trực tuyến này có các chính phủ và các nhân vật nổi tiếng trong ngành thể thao, nghệ thuật và kỹ thuật. Đức Thánh Cha Phanxicô tham gia cuộc gặp gỡ qua một sứ điệp video.


Đức Thánh Cha tại trụ sở của Scholas Occurrentes
vào ngày khánh thành 13/12/2019 (AP)

Scholas Occurrentes được Đức Thánh Cha thành lập tại Argentina khi ngài còn là giám mục Buenos Aires. Khi làm Giáo hoàng, Đức Thánh Cha đã phát triển nó thành một tổ chức của Tòa Thánh. Tổ chức này hiện hoạt động tại 190 quốc gia, kết hợp khoảng 500.000 trường học và mạng lưới giáo dục của tất cả các hệ phái để khuyến khích hội nhập xã hội và văn hóa gặp gỡ giữa các học sinh trung học thông qua nghệ thuật, thể thao và công nghệ.

Khủng hoảng là một phần của cuộc sống. Đức Thánh Cha nhận định rằng: “Khủng hoảng ban đầu có nghĩa là ‘sự đổ vỡ’, ‘cắt đứt’, ‘vết mở’, ‘nguy hiểm’, nhưng cũng là ‘cơ hội’. Vì vậy nếu một khủng hoảng mời gọi con người đến một cơ hội mới, nguy hiểm nằm ở chỗ con người không được dạy nối kết với hay cách liên lạc với sự mở ra mới mẻ này. Đức Thánh Cha nhận định rằng khủng hoảng có thể nguy hiểm khi con người không được đồng hành hướng dẫn và có thể mất định hướng. Lời khuyên của các hiền triết là ngay cả trong những khủng hoảng nho nhỏ của cá nhân, trong hôn nhân, của xã hội: đừng đi một mình vào khủng hoảng, hãy tìm sự đồng hành.”

  

Đức Thánh Cha nói rằng Scholas Occurrentes ra đời từ khủng hoảng. Tuy nhiên, triết lý của nó là không sử dụng bạo lực để chống lại văn hóa hoặc đầu hàng và cam chịu với mọi thứ như nó là hoặc chỉ phàn nàn về mọi thứ tồi tệ. Scholas nổi lên để đi ra ngoài và lắng nghe trái tim và tâm trí của những người trẻ tuổi và trau dồi một cái gì đó mới.

Trong bối cảnh khủng hoảng mà nhân loại đang trải qua, Đức Thánh Cha mời gọi các sinh viên tiến bước với cảm hứng mà các vị sáng lập phong trào nhận được và trao lại cho họ. Ngài nói: “Hãy tiếp tục gieo vãi và gặt hái, với một nụ cười, với rủi ro, nhưng tất cả cùng nhau và luôn nắm tay nhau vượt qua mọi khủng hoảng.” (CSR_4303_2020)

Hồng Thủy

(VaticanNews Tiếng Việt 05.06.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*