Điểm lại những sự kiện xảy ra trong tháng 05.2020

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Hôm 01.05, ĐHY Tagle được nâng lên đẳng Hồng y giám mục. Ngài là một nhân vật nổi bật trong Thượng Hội đồng giám mục về giới trẻ năm 2018.

Đức Hồng Y Sarah phản đối việc “đóng gói” Mình Thánh Chúa để tín hữu mang về tự rước lễ và ngài khẳng định “không thể thương lượng trong việc cho rước lễ”, “chúng ta phải lãnh nhận Mình Thánh Chúa cách xứng hợp”.

Đức Thánh Cha hành hương “thiêng liêng” đến đền thánh Đức Mẹ Lujan nhân ngày lễ Đức Mẹ Lujan 08.05. Tượng Đức Mẹ Lujan nguyên thủy khoác áo choàng trắng và xanh da trời, được đưa bằng tàu từ San Paolo của Brazil đến Argentina vào năm 1630. Tương truyền rằng khi xe chở tượng Đức Mẹ đi đến bờ sông Lujan thì xe không thể di chuyển được. Do đó pho tượng đã được lưu giữ ở Lujan.

Ngày 14.05: ngày ăn chay cầu nguyện cho nhân loại thoát đại dịch, để xin cho nhân loại được thoát khỏi đại dịch. Sáng kiến này đã được Ủy ban cao cấp về tình huynh đệ nhân loại đề xướng.

Hồng ân ngày tốt nghiệp của Linh mục, Tu sĩ, và Chủng sinh du học tại Hoa Kỳ trong niên học qua 2019-2020, nhân ngày lễ Chúa Chiên Lành, Chúa Nhật Thứ IV Phục Sinh cũng là dịp các trường đại học và chủng viện tổ chức lễ tốt nghiệp ra trường.

Từ lúc 6 giờ sáng ngày thứ Tư 06.05.2020, Công giáo Slovak mở lại các thánh lễ sau hai tháng bị đóng vì đại dịch Covid-19.

Hôm 07.05, tại đền thánh Đức Mẹ dâng mình ở Wadowice, nơi sinh của thánh Gioan Phaolô II, đã diễn ra Thánh lễ chính thức mở án phong chân phước cho thân sinh thánh Gioan Phaolô II là ông bà Karol và Emilia Wojtyła.

Thủ tướng Armenia ủng hộ lời ĐTC kêu gọi ngừng bắn trên toàn cầu và kêu gọi hiệp nhất trong khi thế giới đang đối mặt với một mối đe dọa chưa từng có.

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho người dân bang San Paolo của Brazil về tình hình đại dịch đang diễn ra ở Brazil, qua cuộc điện thoại vào lúc 11 giờ 50 phút sáng thứ Bảy 09/05, ĐTC gọi cho Đức Hồng y Scherer.

ĐTC Phanxicô và Đức Thượng phụ Tawadros hiệp nhất cầu nguyện trong những ngày này, ngày tình yêu huynh đệ giữa Giáo hội Chính thống Copte và Giáo hội Công giáo Roma. Trong cuộc điện đàm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ “tình yêu và sự đánh giá cao của ngài đối với nước Ai Cập và người dân Ai Cập”.

Trong thư đề ngày 10/05, lễ thánh Gioan Avila, bổn mạng hàng giáo sĩ Tây Ban Nha, ĐHY Stella cám ơn các linh mục Tây Ban Nha dấn thân trong đại dịch Covid-19. Ngài nói ngài đã biết có hơn 50 linh mục qua đời vì virus corona, trong đó có những vị “mặc dù có các phương tiện bảo hộ, họ đã bị nhiễm bệnh trong khi chăm sóc phần thiêng liêng cho người bệnh và phục vụ những người nghèo khổ.”

Theo một chiến lược phục hồi hậu quả của virus corona được chính phủ công bố, Các giám mục Anh và xứ Wales thất vọng vì các nhà thờ tiếp tục đóng cửa đến tháng 7.

Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới người Di dân và Tị nạn lần thứ 106 được cử hành vào ngày 27.09 năm nay, Đức Thánh Cha suy tư về thảm kịch của người di dân nội địa và mời gọi các tín hữu nhận ra gương mặt Chúa Giêsu nơi những người di dân này.

Trong Sứ điệp video của ĐTC Phanxicô gửi các bạn trẻ Cracovia nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh thánh Gioan Phao lô II. Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ Ba Lan và toàn thế giới hãy để Chúa Kitô đi vào trong mọi chiều kích của cuộc đời mình.

Đại học Angelicum thành lập Học viện Văn hóa Gioan Phaolô II Nhân kỷ niệm bách niên sinh nhật thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thư cho cha Michał Paluch, Viện trưởng Đại học Angelicum, bày tỏ sự đánh giá cao về sáng kiến của Đại học.

Đức Thánh Cha chuyển Trung tâm xử lý dữ liệu sang Bộ Kinh tế, phúc chiếu được Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, ký ngày 11.05.2020.

Đức Tổng giám mục Coleridge tái cử Chủ tịch Hội đồng Giám mục Australia qua cuộc bầu cử đã diễn ra hôm 08.05.2020 vừa qua, trong khóa họp bán niên của Hội đồng Giám mục Australia, từ ngày 07 đến 14.05 tới đây, qua hội nghị Video vì đại dịch Covid-19.

Hôm 18.05, Đền thờ thánh Phêrô mở cửa lại cho du khách viếng thăm sau gần 10 tuần không đón tiếp du khách viếng thăm để hợp tác với các biện pháp của Ý nhằm ngăn ngừa Covid-19.

Hủy bỏ hành hương lớn nhất tại Cộng hòa Slovak vì đại dịch Covid-19, đây là cuộc hành hương thường niên lớn nhất, tại Đền thánh Đức Mẹ Levoca, dự kiến vào ngày 02.07.2020 tới đây, lễ Đức Mẹ Thăm Viếng.

Ngày 24.05 lễ Đức Mẹ Phù Hộ các tín hữu, cũng là lễ Đức Mẹ Xà Sơn ở Trung Quốc, trùng vào Chúa Nhật, nhưng các tín hữu được mời gọi dành ngày này là Ngày Thế Giới cầu nguyện cho Giáo Hội tại Trung Quốc.

Để cử hành sự kiện Đoàn Trinh nữ Thánh hiến mừng 50 năm tái lập, Bộ các Dòng tu đã chuẩn bị một hội nghị quốc tế dự tính diễn ra từ 28-31.05.2020.

Nhà di truyền học người Mỹ, ông Francis S. Collins, Thành viên Hàn Lâm viện Giáo hoàng đoạt Giải thưởng Templeton 2020, vì công trình nghiên cứu trong lãnh vực “Tương quan giữa khoa học và tôn giáo”.

Hội đồng giám mục Anh và xứ Wales cho biết ĐTC chúc lành cho Ngày Sự Sống năm 2020 tại Anh và xứ WalesĐề tài của sứ điệp Ngày Sự sống năm nay là Chọn Sự Sống, tập trung vào phẩm giá và giá trị của những đứa trẻ chưa chào đời và người mẹ tương lai.

Chân phước Charles de Foucauld sắp được tuyên thánh được Đức Thánh Cha Phanxicô chấp thuận, Bộ Phong thánh đã công bố các sắc lệnh trong đó có sắc lệnh nhìn nhận phép lạ nhờ lời cầu bầu của chân phước Charles de Foucauld, một đan sĩ người Pháp tử đạo tại Bắc Phi.

Cha Michael McGivney, người sáng lập Hội Hiệp sĩ Columbus, sẽ được tuyên phong chân phước được Bộ Phong thánh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời cầu bầu của cha McGivney liên quan đến một hài nhi chưa chào đời ở Hoa Kỳ, được chữa lành khỏi tình trạng sức khỏe đe dọa sự sống của em bé từ trong lòng mẹ vào năm 2015, sau khi gia đình em cầu nguyện với cha McGivney.

Vào lúc 10 sáng Chúa nhật 31.05.2020, ĐTC cử hành lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống tại nhà nguyện Thánh Thể bên trong đền thờ thánh Phêrô.

TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

Ngày 06.5.2020, Phái đoàn Tòa Tổng Giám mục Huế kính mừng Đại Lễ Phật Đản PL.2564 Ban trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế và viếng thăm Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Chùa Từ Hiếu.

ĐGM chủ tịch Ủy ban Truyền Thông xã hội trình bày về Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội 54 được cử hành vào Chúa nhật Chúa Thăng Thiên 24.05.2020.

Đức TGM Giuse Nguyễn Năng: Người làm truyền thông phải biết nói sự thật trong đức ái được cử hành vào lúc 08g30 Thứ Bảy, ngày 23 tháng 05 năm 2020 tại Hội trường Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn – Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn.

Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên cử hành thánh lễ tạ ơn 60 năm linh mục vào lúc 5 giờ sáng ngày 14.05.2020, tại nguyện đường Tiền Chủng viện Xã Đoài. Cùng với Đức cha Phaolô Maria, cộng đoàn phụng vụ cảm tạ Thiên Chúa đã yêu thương gìn giữ và nâng đỡ ngài trong suốt hành trình 93 năm cuộc đời, 60 năm linh mục và 28 năm giám mục. 60 năm hạnh phúc đong đầy ý nghĩa của đời mục tử.

GIÁO PHẬN MỸ THO

Lúc 09g00, 15.05.2020, Đức Cha Phêrô thăm Ban Trị Sự Phật giáo tỉnh Tiền Giang sau lễ Phật Đản PL.2564, cùng đi với ngài có Cha Phêrô Phạm Bá Đương – thư ký Tòa Giám mục, và Cha Giuse Nguyễn Tuấn Hải – Trưởng Ban truyền thông Giáo phận.

VP TGM Mỹ Tho: ASIF Foundation, lòng nhân ái vẫn tỏa sáng: Tòa Giám Mục Mỹ Tho đã nhận được sự chia sẻ từ các tổ chức và cá nhân khác. Tất cả quà trợ giúp đã được chuyển cho bà con ở những vùng bị thiên tai qua trung gian các cha sở, qua Caritas của giáo phận và qua các tổ chức xã hội.

Gx. Chánh Tòa: Lễ khởi công xây dựng nhà sinh hoạt mục vụ vào sáng Chúa nhật Lễ Thăng Thiên, ngày 24.05.2020, do Đức Cha Phêrô, Giám mục Giáo phận chủ sự.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*