Giới thiệu Quỹ “Chúa Giêsu Lao động” do Đức Thánh Cha thành lập

Sáng ngày 12/06 vừa qua, tại Tòa Giám quản Roma đã có buổi giới thiệu Quỹ “Chúa Giêsu Lao động” do Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập để giúp đỡ các gia đình ở Roma gặp khó khăn kinh tế do đại dịch virus corona.


Hiện diện tại buổi giới thiệu có Đức Hồng y Angelo De Donatis, Giám quản Roma; bà Virginia Raggi, Thị trưởng Roma; và ông Nicola Zingaretti, Chủ tịch miền Lazio. 3 vị đã ký vào quyết nghị “Liên minh vì Roma”.

Đức Thánh Cha đã đóng góp một triệu euro đầu tiên cho quỹ này. Đồng thời, miền Lazio và thành phố Roma cùng tham gia với 500.000 euro. Nhưng mục tiêu của quỹ là tăng nguồn tài trợ với sự tham gia của các tổ chức khác và với chiến dịch liên đới để hỗ trợ các đơn vị gia đình, do đại dịch Covid-19, không thể duy trì mức sống xứng đáng và có thể chấp nhận. Đây là sự giúp đỡ và gần gũi để mỗi người có thể là nhân vật chính của sự tái sinh của cộng đồng.

Giúp đỡ cho 1.800 gia đình ở Roma

Quỹ “Chúa Giêsu Lao động” nhằm mục đích đồng hành cùng 1.800 gia đình có thu nhập bị giảm mạnh. Các gia đình gặp khó khăn về kinh tế và các biện pháp ngoại thường được thúc đẩy bởi các tổ chức là không đủ giúp họ. Quỹ này được tổ chức như sau: giải ngân đóng góp kinh tế để vượt qua giai đoạn khẩn cấp; thực hiện các khóa đào tạo công việc, trợ cấp công việc và tài trợ cho các dự án khởi nghiệp vi mô. Hỗ trợ có thời hạn tối đa sáu tháng cho mỗi người nhận hỗ trợ và cho mỗi biện pháp được kích hoạt.

Điều kiện nhận hỗ trợ

Để nhận được hỗ trợ từ quỹ này, cần cư ngụ trong giáo phận hay thành phố Roma; thu nhập gia đình không quá 600 euro mộttháng, và tăng thêm 100 euro cho mỗi người chung sống; giảm đáng kể cơ hội làm việc do đại dịch; thể hiện ý muốn cộng tác tích cực để vượt qua hoàn cảnh khẩn cấp. Mỗi gia đình được chấp thuận sẽ được nhận từ 300 đến 600 euro một tháng trong 3 tháng, sau đó có thể gia hạn tùy theo tình hình khủng hoảng và khả năng của quỹ.

Khôi phục nhân phẩm

Trong bài phát biểu, Đức Hồng y De Donatis nói rằng “Liên minh vì Roma đang còn được xây dựng” và hôm nay “viên đá đầu tiên được đặt”, là một “thời điểm lịch sử”. Ngài giải thích: “Chúng tôi không chỉ muốn phân phối các khoản đóng góp tài chính, chúng tôi muốn khôi phục nhân phẩm. Mọi người được kêu gọi thực hiện phần của mình: giáo phận Roma, các cộng đồng giáo xứ, các tổ chức và các dòng tu, hiệp hội, phong trào của nhiều tổ chức tình nguyện Công giáo và giáo dân, những người đã thể hiện lòng quảng đại. Các tổ chức đã nỗ lực rất nhiều trong trường hợp khẩn cấp để không có ai thiếu các nhu yếu phẩm cơ bản và các hình thức hỗ trợ khác”.

Hồng Thủy

(VaticanNews Tiếng Việt 13.06.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*