Đức cha Dubinin bác bỏ giải thích sai về việc bổ nhiệm ngài làm giám mục Nga

Đức cha Nikolaj Gennadevich Dubinin, người Nga đầu tiên được bổ nhiệm làm giám mục tại nước này, bác bỏ giải thích của một số dư luận tại Nga cho rằng “qua việc bổ nhiệm này, Vatican muốn tăng cường việc truyền đạo Công giáo tại Nga”.

NikolajGennadevichDubinin.jpg

Đức cha Nikolaj Gennadevich Dubinin | Foto: Arcidiocesi della Gran Madre di Dio a Mosca

Đức cha Dubinin, năm nay 47 tuổi, được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm làm giám mục Phụ tá tổng giáo phận Mẹ Thiên Chúa, ở Mascơva, thủ đô Liên bang Nga, hôm 30/7/2020 vừa qua, và sẽ thụ phong giám mục ngày 4/10 tới đây, lễ kính thánh Phanxicô. Ngài thuộc dòng Phanxicô Viện tu và cho đến nay, là Giám đốc nhà xuất bản của dòng tại thành phố San Pietroburgo. Ngài sinh tại miền Rostov, ở miền nam Nga, theo học tại Ba Lan và Italia, thụ phong linh mục năm 2000. Sau 5 năm làm việc mục vụ, cha Dubinin được chọn làm Bề trên miền dòng Phanxicô Viện tu tại Nga trong tám năm, từ 2005 đến 2013 và từ năm 2009 làm Chủ tịch Hiệp hội các Bề trên thượng cấp các dòng nam tại Nga.

Tổng giáo phận Mẹ Thiên Chúa ở Mascơva, hiện nay do Đức cha Paolo Pezzi, 59 tuổi người Italia, làm Tổng giám mục.

Trả lời câu hỏi của ký giả Milana Faustova (ng.ru), Đức cha Dubinin nói rằng: “Trong Giáo hội Công giáo, do đặc tính hoàn vũ, vấn đề quốc gia không có giá trị “chính yếu”, và nước Nga cũng là một căn nhà chung, với các đại diện của nhiều dân tộc và văn hóa. Vì thế, thật là điều không đúng khi nói “Giáo hội Công giáo Nga”, nhưng đúng hơn phải nói “Giáo hội Công giáo tại Nga”. Ngoài ra, cũng là điều không đúng, khi coi việc bổ nhiệm tôi như một “mưu toan của Vatican củng cố sứ mạng của Giáo hội Công giáo tại Nga. Việc bổ nhiệm tôi làm giám mục Phụ tá tại Mascơva, có nghĩa là đáp ứng nhu cầu của Giáo hội địa phương và tình trạng hiện nay của giáo phận này. Không phải Vatican cần một giám mục phụ tá tại Mascơva, nhưng là chính tổng giáo phận tại đây. Sau khi cơ cấu Giáo hội Công giáo tại Nga được tái lập vào năm 1991, hàng giáo sĩ Nga bấy giờ đứng trước một thực tại hầu như không có trước đó. Cần gần 30 năm trời mới xuất hiện một giám mục địa phương”.

Về con số tín hữu Công giáo tại Nga, có người nói có 300.000 người, người khác nói là 600.000. Nhưng theo Đức cha Dubinin, số người được rửa tội Công giáo và sống tại Nga đông hơn nhiều. Họ sống rải rác trong lãnh thổ mênh mông tại Nga. Đức cha nói: “Nhiều khi chúng tôi chỉ nhận ra các tín hữu Công giáo khi gia đình họ đến xin rửa tội cho con cái hoặc cử hành thánh lễ.”

Riêng về tổng giáo phận Mẹ Thiên Chúa ở Mascơva rộng gần hai triệu 730.000 cây số vuông [gấp quá tám lần Việt Nam], Đức cha Dubinin cho biết có hơn 100 giáo xứ, với khoảng từ 70.000 đến 75.000 tín hữu Công giáo, được chia làm ba miền, và các tín hữu thuộc nhiều quốc tịch khác nhau.

G. Trần Đức Anh. O.P.

(vietnamese.rvasia.org 30.08.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*