Cha Henryk Sawarski – nhà truyền giáo Ba Lan chăm sóc tù nhân ở Madagascar

Vào Chúa Nhật sau Lễ Phục Sinh, Giáo Hội cử hành Lễ Lòng Chúa Thương Xót. Đây là một sứ điệp đã trở thành hoạt động trong cuộc đời của cha Henryk Sawarski, nhà truyền giáo người Ba Lan, đã làm việc trên đảo Madagascar hơn 40 năm. Cha là nhân viên mục vụ tại nhà tù Port-Bergé từ năm 2015. Cha đã nhiều lần chứng kiến Chúa chạm vào linh hồn của các tù nhân và giúp họ bắt đầu một cuộc sống mới.

Cha Henryk Sawarski chưa bao giờ đặt chân đến nhà tù trước khi bắt đầu làm việc mục vụ ở đó. Cha được chuyển đến giáo phận Port-Bergé vào năm Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên bố là Năm Thánh Lòng Thương Xót đặc biệt. Cha nói: “Đức Giáo hoàng đã đưa ra lời kêu gọi thực thi các hoạt động thương xót cả về thể lý và tinh thần. Khi tôi biết rằng nhà tù không có giáo sĩ nào, tôi chợt nhận ra rằng đây là nơi tôi có thể truyền bá lòng thương xót của Chúa một cách tốt nhất. Hôm nay tôi biết rằng tôi đã được Chúa Giêsu Nhân từ soi sáng về điều này.”

Chúa Giêsu Nhân từ đã nói chuyện với họ

Cha Henryk vô cùng xúc động trước điều kiện sống tồi tệ cha nhìn thấy tại nhà tù. Trước tiên, cha bắt đầu bằng cách cung cấp các nhu cầu vật chất thiết thực của họ: cha cung cấp thực phẩm, quần áo và thuốc men cho các tù nhân, cải thiện điều kiện vệ sinh và trừ vi khuẩn. Cha kể: “Các tù nhân đã rất ngạc nhiên và tự hỏi, ‘tại sao “Vazaha” (người da trắng) này lại làm điều này? Tại sao ông ấy lại tiêu nhiều tiền và dành nhiều thời gian cho chúng ta? Có phải ông ấy đang cố mua chuộc để cải đạo chúng ta không?’ Nhưng tôi không nói gì về cầu nguyện và tôn giáo, tôi im lặng và Chúa Giêsu Nhân từ đã nói chuyện với họ. Đó là điều ngạc nhiên đẹp đẽ nhất mà tôi từng có khi một ngày nọ họ hỏi tôi: ‘Thưa cha, khi nào chúng ta sẽ cầu nguyện và khi nào cha sẽ cử hành Thánh Lễ?”

Chỉ có khoảng một chục trong số hơn 200 tù nhân tại nhà tù là người Công giáo. Phần lớn trong số họ theo thuyết vật linh, một số theo Tin lành hoặc Hồi giáo. Cha Henryk chia sẻ: “Tôi đối xử với tất cả họ như những đứa con của mình.” Tất cả các tù nhân đã tham dự Thánh lễ Giáng sinh đầu tiên do Đức cha Georges Varkey cử hành, được tổ chức ngoài trời và trong cái nóng gay gắt.

Lòng thương xót Chúa viết thẳng vào những dòng quanh co của cuộc đời

Họ xưng tội trong sân của nhà tù. Cha Henryk kể: “Khi các tù nhân khác nhìn thấy một trong số họ quỳ ở đó, họ tự hỏi: ‘Họ đang làm gì ở đó?’ Nhưng những tù nhân đó đã nhìn thấy gương sáng họ nêu lên và, hãy tưởng tượng, ngay cả những người theo đạo Tin lành cũng đã làm theo, và những người có thiện cảm với Công giáo cũng đến để xin được chúc lành. Họ nói về tội lỗi của mình và thật choáng ngợp khi thấy lòng thương xót của Thiên Chúa viết thẳng vào những dòng quanh co trong cuộc đời đầy phức tạp của một người như thế nào. Đó là một bước tiến lớn trên con đường hướng tới sự thay đổi nội tâm và hoán cải, nhưng đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Điều quan trọng là các phạm nhân ăn năn về những gì họ đã làm, mong muốn sửa chữa lại con đường của mình và hứa rằng sẽ không bao giờ trở lại con đường cũ sau khi được ra tù ”.

Kiên nhẫn lắng nghe chia sẻ của tù nhân

Theo cha Henryk, các cuộc trò chuyện đóng một vai trò thiết yếu. “Điều quan trọng là phải kiên nhẫn lắng nghe khi họ nói về những tình huống phức tạp này. Đôi khi tôi nói với họ rằng tôi không thể giúp họ sửa chữa nhanh chóng, nhưng các tù nhân nói ‘cảm ơn cha đã lắng nghe con!'”  Lời cầu nguyện cha Henryk đọc trên họ và dấu Thánh Giá cha ghi trên trán của họ, việc ban phép lành với nước thánh và dấu Thánh Giá với tro vào Thứ Tư Lễ Tro là những điều quan trọng đối với các tù nhân. Giáo lý, đọc Kinh Thánh cũng như dàn hợp xướng nam nữ cũng được đưa vào chương trình chăm sóc mục vụ của nhà tù; tuy nhiên, cũng có các các hoạt động thiết yếu khác là các khóa học xóa mù chữ, thể thao và công việc thủ công như đan rổ, vì những điều này cũng thể hiện một bước quan trọng trên con đường hướng tới một cuộc sống mới.

Nhà tù là “một loại bệnh viện đặc biệt”

Cha Henryk tin rằng nhà tù là “một loại bệnh viện đặc biệt”. Những người bị giam giữ ở đó là những người bị vùi dập về tình cảm và tinh thần, suy sụp về mặt đạo đức, không được giáo dục về mặt trí tuệ, như nhiều người đã không thể đi học, ngay cả học tiểu học, và bị tổn hại về thể chất. Cha giải thích: “Cần phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để thu hoach được bất cứ loại trái nào, nhưng trên trời sẽ vui hơn vì một tội nhân ăn năn hơn là một người công chính…”.

Câu chuyện hoán cải cuộc sống

Cha Henryk kể về một tù nhân đã được tự do và bắt đầu một cuộc sống mới. “Jean đã phải ngồi tù vì đã bán thịt gia súc ăn trộm. Trong tù, anh mong gặp vợ và những đứa con của anh, những người không còn được đến trường vì thiếu tiền. Tôi thường nói chuyện với anh ấy và anh ấy nói với tôi, ‘Cha ơi, khi con ra khỏi đây và làm việc trở lại, con sẽ tìm việc khác để làm, để không còn bán thịt gia súc ăn trộm nữa, con sẽ không còn lừa dối khách hàng của mình bằng cách sử dụng cân giả, để không phải vào tù nữa. Con sẽ nuôi dạy các con trở thành người tốt và con hứa sẽ nhiệt thành cầu nguyện’. Anh ấy là một người theo đạo Tin lành. Và anh ta nói, ‘Khi con đến Port-Bergé, con sẽ mang cho cha và các tù nhân một thứ gì đó.” Và đó là những gì đã xảy ra. Thỉnh thoảng anh ấy mang thịt đến và khi tôi hỏi anh ấy, ‘Jean à, thịt này không phải của gia súc ăn trộm phải không?’, anh ấy sẽ trả lời, ‘Không, không!’ Thỉnh thoảng anh ấy cũng mang theo một ít gạo hoặc trái cây. Đây chẳng phải là một ví dụ tuyệt vời về một người đã sửa đổi lối sống của mình và đang sống những ngày của lòng thương xót sao?”

Lòng Chúa Thương Xót là một yếu tố quan trọng trong quá trình thay đổi và hoán cải

Nhờ sự đóng góp của tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, nhà tù hiện có một nhà nguyện và một thư viện nhỏ dành cho việc chăm sóc mục vụ. Cha Henryk rất biết ơn về điều này. Cha nói: “Chính Chúa Ki-tô đã dạy trong Tin Mừng: ‘Ta ở trong tù, các con đến thăm Ta'” (Mt 25,36). Việc tôn kính Lòng Chúa Thương Xót là một yếu tố quan trọng và hiệu quả trong quá trình thay đổi và hoán cải. Nhà nguyện của chúng tôi phục vụ mục đích này. Nó ở dưới sự bảo trợ của thánh Dismas, người trộm lành trên thập tự giá, người là một ví dụ về sự thay đổi và hoán cải cá nhân. Không có gì bị mất – bạn có thể được cứu, ngay cả vào giây phút cuối cùng, như từ Thánh Giá Chúa Ki-tô đã hứa với người trộm: “Hôm nay, ngươi sẽ ở trên thiên đàng với Ta” (Lc 23,43).

Hồng Thủy

(VaticanNews Tiếng Việt 30.08.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*