Các giám mục Ba Lan khẳng định hôn nhân giữa một người nam và một người nữ

Trong Đại hội thường niên lần thứ 386 kéo dài 3 ngày, từ 27 đến 29 tháng 8, tại đền thánh Đức Mẹ ở Jasna Góra, các giám mục Ba Lan đã khẳng định hôn nhân là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ. Đồng thời các ngài cũng bảo vệ nhân quyền cơ bản của những người LGBT+.

Sau ba ngày họp, các giám mục Ba Lan đã đưa ra một số tài liệu quan trọng.

“Chúa Kitô sống và muốn bạn sống”

Trước hết là bản Ghi nhớ của Ủy ban Giáo lý Đức tin, được Đức cha Stanisław Budzik, giám mục giáo phận Lublin, tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan trình bày hôm 28 tháng 6. Tài liệu có tựa đề “Chúa Kitô sống và muốn bạn sống”, muốn trình bày Giáo hội như một dấu chỉ và “bí tích của hy vọng” trong thời gian “mang dấu ấn của sự tuyệt vọng của con người”, chống lại những đề xuất và lý thuyết giả tôn giáo, trái ngược với giáo lý của Giáo hội.

Giáo hội và các phong trào LGBT+

Trong đại hội, một tài liệu quan trọng khác cũng được trình bày; nó giải thích quan điểm của Giáo hội về các phong trào LGBT+, một vấn đề trung tâm của một cuộc tranh luận sôi nổi trong xã hội Ba Lan. LGBT+ là tên viết tắt của các phong trào đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính và chuyển giới, cộng thêm các nhóm khác như “trung tính”, liên giới tính, nghi vấn, v.v.

Tài liệu dài 27 trang và được chia thành bốn chương, bao gồm tình dục của nam và nữ theo quan điểm Ki-tô giáo; các phong trào LGBT+ trong một xã hội dân chủ; những người LGBT+ trong Giáo hội Công giáo; Giáo hội đối với quan điểm của phong trào LGBT+ liên quan đến giáo dục giới tính của trẻ em và người trẻ.

Khẳng định giáo huấn của Giáo hội về hôn nhân

Tài liệu trích dẫn ví dụ của Đức Thánh Cha Phanxicô, nhấn mạnh rằng Giáo hội sẵn sàng đối thoại với mọi người thiện chí, những người tìm kiếm chân lý, nhưng đồng thời không thể từ bỏ việc trình bày một cách rõ ràng các giáo huấn của mình về lý thuyết về giống và các thực hành trái với tự nhiên và phẩm giá con người. Do đó, trong tài liệu này, các giám mục Ba Lan nhắc lại rằng không thể chấp nhận, cùng với những điều khác, việc tái định nghĩa hôn nhân và gia đình cũng như việc bình đẳng hóa sự kết hợp giữa những người đồng tính luyến ái với hôn nhân giữa nam và nữ, đồng thời bảo vệ các quyền cơ bản của con người cho những người LGBT+. (CSR_6258_2020)

Hồng Thủy

(VaticanNews Tiếng Việt 31.08.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*