Giampiero Morettini, chủng sinh của nụ cười

Sáu năm sau ngày qua đời của thầy Giampiero Morettini, một chủng sinh được gọi là chủng sinh của nụ cười, Đức Hồng Y Gualtiero Bassetti, tổng giám mục giáo phận Perugia, và cũng là Chủ tịch Hội đồng giám mục Ý, đã mở cuộc điều tra cấp giáo phận về danh tiếng thánh thiện của thầy . Vị thỉnh nguyện viên án phong chân phước cho biết có nhiều người xin thầy cầu bầu cùng Chúa cho họ.

GiampieroMorettini.jpg

“Tôi muốn dâng cuộc đời mình cho Chúa”: đây là cách Giampiero Morettini tự giới thiệu mình với cha Nazzareno Marconi, giám đốc chủng viện Giáo hoàng miền Umbria của Ý, (ngày nay là giám mục của Macerata-Tolentino-Recanati-Cingoli-Treia). Thầy Giampiero sinh năm 1977, tại Sardegna;  hai năm sau đó, gia đình thầy chuyển đến thị trấn Sant’Angelo di Celle, gần Perugia.

Bước ngoặt

Sau một thời gian làm việc trong trang trại của gia đình, cùng với mẹ, Giampiero mở một cửa hàng trái cây và rau quả ở Castel del Piano. Cuộc sống của anh là một cuộc sống xa rời đức tin. Cho đến ngày 13 tháng 3 năm 2006, trong dịp lễ Phục Sinh, một nữ tu vào cửa hàng của Giampiero để chúc lành lễ Phục sinh theo truyền thống. Sơ yêu cầu Giampiero cầu nguyện. Không tin tưởng và không bị thuyết phục lắm nhưng chàng trai trẻ đồng ý cầu nguyện với nữ tu. Sơ đã đọc một lời cầu nguyện rất ngắn, đặt tay lên trán anh và ghi dấu thánh giá. Một cử chỉ sẽ ghi dấu mãi mãi đối với Giampiero. Anh cảm thấy như có một ngọn lửa bên trong nội tâm. Một bước ngoặt. Anh đi xưng tội, tham dự các buổi học giáo lý, tham gia chầu Thánh Thể. Và năm 2010, anh gia nhập chủng viện “để trở thành một linh mục tốt”.

Đón nhận Thánh giá với nụ cười

Con đường thập giá của thầy Giampiero trong bệnh viện bắt đầu vào tháng 7, sau một ca phẫu thuật tim nguy hiểm. Vào cuối năm thứ ba, khi đang trong chủng viện, thầy bị  ngã bệnh và bác sĩ khám phá thấy thầy bị một dị tật bẩm sinh nặng cần phải phẫu thuật gấp. Thầy phải nhập viện, được phẫu thuật. Tình trạng sức khỏe của thầy trở nên tồi tệ hơn nhưng thầy đón nhân đau đớn “với một nụ cười” và “luôn luôn thanh thản, hoàn toàn dâng hiến cho ý muốn của Chúa” và “bất chấp những cơn đau đớn dữ dội, thầy vẫn truyền sự bình an và hy vọng cho những người đến thăm mình.”

Sứ mạng đưa người trẻ về với Chúa

Ngày 21 tháng 8 năm 2014, thầy Giampiero đã qua đời tại Perugia. Có rất nhiều người, “đặc biệt là những người trẻ tuổi, đặc biệt là nhiều người chưa biết đến Giampiero trong cuộc sống” đã đổ về nhà thờ San Pio ở Castel del Piano tham dự đám tang của thầy. “Các linh mục đã cử hành bí tích hòa giải trong những giờ đó nhớ lại đã giải tội cho nhiều người trẻ tuổi và quan sát thấy rằng việc Giampiero phó thác chính mình cho Chúa trong thời gian bị bệnh đã ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều người và khiến họ quyết định quay trở lại với bí tích giải tội và đến gần lại với Giáo hội.” Đây là một sứ mệnh mà thầy Giampiero (mãi mãi) vẫn tiếp tục từ thiên đàng.

GIAMPIERO-MORETTINI.jpg

Giampiero đã đưa cha mẹ trở về với đức tin

Khi còn sống, chính thầy Giampiero đã đưa cha mẹ mình trở về với đức tin. Thân mẫu của thầy thuật lại: “Giampiero đã giúp tôi cầu nguyện, bởi vì trước đây tôi không cầu nguyện, tôi đã bỏ bê đức tin của mình vì công việc là trên hết. Tôi không xưng tội và rước lễ trong hai hoặc ba năm. Bây giờ tôi được ‘ơn cầu nguyện’ này và nếu không có Thánh lễ Chúa Nhật thì tôi không thể sống. Với Giampiero, chúng tôi đến rất gần với Giáo hội, với Chúa, ngay cả khi thực tế là tôi đã rất tức giận với Chúa vì Người đã cướp con tôi khỏi tay tôi. Trong những ngày con bị bệnh, tôi đã cầu nguyện với Chúa rất nhiều và rất nhiều người trên khắp nước Ý đã cầu nguyện cùng với tôi, nhưng Chúa không nghe chúng tôi. Tôi vâng theo quyết định của Chúa, dù mất con là nỗi đau mà chỉ những ai trải qua mới hiểu, những người khác có thể hình dung được ”.

Giampiero là cầu nối giữa những người xin thầy cầu nguyện và Thiên Chúa

Sáu năm sau ngày thầy qua đời, ngôi mộ của thầy là nơi cầu nguyện không ngừng của rất nhiều người: không chỉ người thân và những người quen biết, mà cả những người đã khám phá ra “danh tiếng về sự thánh thiện” của thầy thông qua tình bạn chung là một cuốn sách nhỏ thuật lại những chứng tá về sự “trợ giúp từ trời” của thầy. 

Cha Francesco Buono, thỉnh nguyện viên án phong chân phước, đã viết trong cuốn sách nhỏ gửi cho Đức Hồng y Gualtiero Bassetti để xin mở án phong chân phước cho chàng thanh niên ước mơ làm linh mục: “Nhiều người cầu xin thầy cầu nguyện để chữa lành cho con cái họ bị bệnh hoặc thậm chí để có một đứa con; những người khác nhận ra rằng cầu nguyện tại ngôi mộ của thầy Giampiero mang lại cho họ sự bình an sâu sắc trong nội tâm; những người khác kể về những ân sủng nhận được như một sự nguôi ngoai đau khổ; có người xin ơn chết lành, xin cho đứa con được chữa lành, xin ơn hoán cải cho một người thân yêu.” Cha viết thêm: “Xung quanh ngôi mộ của thầy, có một dòng người không ngừng đến đó vì họ nhận ra đó là nơi Chúa đến gần họ và họ cảm thấy Giampiero là một người bạn có khả năng là cầu nối giữa họ và Thiên Chúa. ” (Avvenire 20/08/2020)

Hồng Thủy

(VaticanNews Tiếng Việt 06.09.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*