Anh ruột giám mục làm phụ phong truyền chức giám mục cho em trai

Ngày 23/9/2020 tới đây, Đức cha Gregory Parkes, giám mục giáo phận Saint Petersburg, bang Florida Hoa Kỳ, sẽ là vị phụ phong truyền chức giám mục cho em ruột, là Đức cha Stephen Parkes, được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Savannah, bang Georgia, hồi đầu tháng Bảy năm nay.

GregoryParkesStephenParkes.jpg

Sáng ngày 2 tháng Bảy năm nay, cha sở Stephen Parkes, 55 tuổi, đã đạp xe đạp hơn 50 cây số gần thành phố Orlando, và khi trở về nhà, cha ngỡ ngàng nhận được cú điện của Đức Tổng giám mục Christophe Pierre, Sứ thần Tòa Thánh tại thủ đô Washington, báo tin cha được Đức Thánh cha chọn làm giám mục giáo phận Savannah. Sau cú điện thoại đó, Đức Sứ thần cũng gọi điện báo tin cho Đức cha Gregory, lớn hơn người em tân giám mục một tuổi. Đức Tổng giám mục Pierre cũng đồng ý để Đức cha Gregory gọi điện cho em ruột, vì tin này vẫn còn được giữ kín, chưa được phổ biến.

Đức cha Gregory liền gọi điện cho cha Stephen để chúc mừng và khích lệ rằng: “Em là một linh mục và là một cha sở tốt. Em cũng sẽ là một giám mục tốt cho giáo phận Savannah”.

Tờ “Thời báo Vịnh Tampa” (Tampa Bay Times) ở bang Florida, số ra ngày 29/8 vừa qua, cho biết vụ anh em làm giám mục như vậy là họa hiếm. Cha mẹ của hai anh em đã qua đời. Cả hai anh em đều làm việc trong ngành ngân hàng, trước khi đi tu. Năm 1998, cha Stephen Parkes thụ phong linh mục, và năm sau đó đến phiên anh ruột Gregory. Cả hai đều thuộc giáo phận Orlando bang Florida.

Năm 2012, cha Gregory được Tòa Thánh bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Pensacola-Tallahassee, trước khi chuyển sang giáo phận Saint Petersburg lớn hơn, với gần nửa triệu tín hữu Công giáo và ngày 23/9 tới đây, đến lượt em thụ phong và Đức cha Gregory sẽ là giám mục phụ phong trong thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Savannah. Đức Tổng giám mục Gregory Hartmayer, nguyên giám mục giáo phận Savannah và hiện là Tổng giám mục giáo phận Atlanta, sẽ là vị chủ phong, và giám mục phụ phong thứ hai, là Đức cha John Noonan, giám mục giáo phận Orlando.

Theo tờ “Vịnh Tampa Thời Báo”, Đức cha Gregory đã khuyên người em tân giám mục ba điều: “Trước tiên là tìm cách biết rõ dân mà em được kêu gọi phục vụ và yêu thương họ. Thứ hai, hãy chắc chắn rằng em đến đó là để phục vụ họ. Và sau cùng là, trước khi em đưa ra thay đổi hoặc quyết định quan trọng nào, thì hãy chắc chắn là em đang làm hai điều đầu tiên”.

Hai Đức cha cho biết trong lịch sử Giáo hội tại Mỹ, có mười một trường hợp anh em đều làm giám mục.

(KNA 2-9-2020)

GregoryParkes_StephenParkes.jpg 

Trần Đức Anh, O.P.

(rvasia.org  07.09.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*