ĐHY Parolin truyền chức linh mục cho 29 phó tế của Opus Dei

Ngày 5 tháng 9, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã truyền chức linh mục cho 29 phó tế của giám hạt tòng nhân Opus Dei – Công trình của Thiên Chúa, tại đền thờ thánh Eugenio ở Roma, nơi có trụ sở của giám hạt.

OpusDei_1.jpg
 Ảnh: opusdei.org

Các tiến chức đến từ Tây Ban Nha, Mexico, Guatemala, Chile, Uruguay, Costa de Marfil, Slovak, Argentina, Costa Rica, Holanda, Uganda, Peru và Ý; đặc biệt tân linh mục Andrej Matis là linh mục đầu tiên của giám hạt Opus Dei ở Slovak.

ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa biến mọi sự xảy đến với chúng ta thành điều tốt

Nhân dịp này, Đức Thánh Cha đã gửi thư chúc mừng các tân linh mục và gia đình. Ngài mời gọi các tân linh mục suy tư về ý nghĩa của thánh chức linh mục mà họ lãnh nhận trong thời điểm có quá nhiều đau khổ trên thế giới, trong đó sự hiện diện của Chúa Giê-su đau khổ và thương xót đặc biệt được nhận thấy rõ, một sự hiện diện mà Chúa muốn thực hiện qua sứ vụ của Người. Đức Thánh Cha nhắc nhở các tân linh mục rằng có Chúa trên tàu chúng ta sẽ không sợ bị chìm. Ngài nói: “Bởi vì đây là sức mạnh của Thiên Chúa: biến mọi sự xảy đến với chúng ta, ngay cả điều xấu, thành điều tốt.”

Mục tử mang lại sự sống và chia sẻ sự sống với đàn chiên

Trong bài giảng, suy tư về hình ảnh Chúa Giê-su, Mục tử tốt lành, Đức Hồng Y Parolin đưa ra một số đặc tính của linh mục mục tử. Trước hết, mục tử là người dẫn dắt đàn chiên, đi trước, chỉ đường, sống vì và sống với đàn chiên. Do đó, mục tử không phải là người điều khiển mà đúng hơn là ban sự sống cho đàn chiên. Đức Hồng y mời gọi các tân chức mang lại sự sống và chia sẻ cuộc sống với đàn chiên của mình. Như thế, họ có thể thực hiện ơn gọi hành động “nhân danh Chúa Ki-tô”. Là mục tử ngày nay, theo Đức Hồng y, “là trở thành chứng tá của lòng thương xót.” Linh mục là các đại sứ của lòng thương xót, đưa các anh chị em hòa giải với Thiên Chúa.

Sự đơn giản

 

Điểm thứ hai Đức Hồng y muốn nhấn mạnh chính là sự đơn giản. Ngài nhắc lại sự đơn giản của các mục đồng đến thờ lạy Chúa vào đêm Người giáng sinh, sự nhỏ bé của Đa-vít, đứa con mà người cha không nghĩ sẽ được Thiên Chúa chọn xức dầu phong vương. Đặc biệt, Đức Hồng y nhắc đến Mẹ Tê-rê-sa- Can-cút-ta mà phụng vụ kính nhớ vào ngày 5 tháng 9, với hành trình đơn giản mà Mẹ đã phác thảo như hành trình thiết yếu của tín hữu: “Hoa trái của thinh lặng là cầu nguyện. Hoa trái của cầu nguyện là đức tin. Hoa trái của đức tin là tình yêu. Hoa trái của tình yêu là phục vụ. Hoa trái của phục vụ là hòa bình.”

Đức Hồng y nhận định đây là những lời đơn giản để nối kết mỗi người với các trụ cột của cuộc sống: Thiên Chúa và tha nhân. Ngài nói: “Sự đơn giản phát sinh từ sự trong sáng của lời cầu nguyện, cũng liên quan đến những lựa chọn cụ thể để đi đến những điều cốt yếu của thừa tác vụ. Thật vậy, để thực sự trở thành những mục tử thật sự như vậy, trước hết, cần phải có một đời sống mực thước và điều này cũng có nghĩa là không để cho mình bị ngập chìm trong muôn ngàn điều, có nguy cơ đánh mất sự đơn giản của tấm lòng hoàn toàn dâng mình cho Chúa.”

Sứ vụ truyền giáo

Điểm cuối cùng Đức Hồng y chia sẻ với các tân chức là sứ vụ truyền giáo, ơn gọi chính yếu của Giáo hội. Ngài mời gọi các tân chức giúp cho các con chiên nghe được tiếng của Chúa Ki-tô, Mục tử tốt lành, cảm thấy họ được yêu thương. Để làm được điều này cần có lòng bác ái mục vụ và tinh thần sáng tạo lành mạnh, lòng trung thành và sự linh hoạt, đức tin vững chắc và tâm lòng cởi mở, gặp gỡ và tiếp nhận những vấn nạn phức tạp ngày nay, đặc biệt những vấn nạn của các thế hệ trẻ. (Opus Dei 05/09/2020)

OpusDei_4.jpg

OpusDei_2.jpg
OpusDei_3.jpg
 Ảnh: opusdei.org

Hồng Thủy

(vaticannews.va 07.09.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*