Giáo hội Nhật Bản sống cụ thể “Thời gian của Thụ Tạo”

Nhằm giúp các tín hữu sống cụ thể “Thời gian của Thụ Tạo”, Tổng Giáo phận Tokyo đã cho đăng trên trang Facebook của Tổng Giáo phận lời mời gọi các tín hữu “sử dụng nước có trách nhiệm”. Vì hiện nay, nước thường bị “lạm dụng, ô nhiễm và lãng phí, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe con người”.

Theo đó, trong tháng 9, mỗi người được mời gọi nhận trách nhiệm của mình, qua các hành động cụ thể: Tưới nước cho cây cối xung quanh khu vực sinh sống và trồng thêm cây mới; Suy tư về giá trị thanh tẩy của nước thánh được sử dụng trong nhà thờ; Thu thập tài liệu giúp hiểu giá trị văn hóa xã hội của tài nguyên nước đại diện cho một dạng “ký ức chung của nhân loại”; Sử dụng nước uống đúng.

Lấy cảm hứng từ tài liệu “Aqua Fons Vitae” do Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện công bố vào ngày 22/3, nhân Ngày Nước Thế giới, Tổng Giáo phận Tokyo còn giúp các tín hữu nâng cao nhận thức về các khía cạnh khác của nước: Như một “cầu nối”, nước được nhấn mạnh như là một yếu tố tạo ra sự hợp tác và đối thoại, góp phần hình thành sự gắn kết xã hội lớn hơn, tham gia vào việc thúc đẩy hòa bình và mở rộng tình liên đới.

Giáo hội còn nhắc nhở các tín hữu không được coi tài nguyên nước như một thứ hàng hóa đơn giản có thể “sở hữu, cướp phá, quản lý, tiêu thụ và mua bán”, vì nước là “yếu tố thiết yếu của sự sống”. Và ở đây, một lần nữa, một số sáng kiến được đề xuất cho các tín hữu: Cùng nhau thảo luận về tầm quan trọng của việc tiết kiệm nước và cách tốt nhất để bảo tồn nước; Thăm các nhà máy lọc và phân phối nước trong khu vực; Tìm hiểu về vấn đề tư nhân hóa nước; Kiểm tra xem trong chính nhà của mình nước có bị rò rỉ không. Ở điểm này, Tổng Giáo phận Tokyo cảnh báo: Trên thế giới, có khoảng 2 tỷ người vẫn không có đủ nước uống do các nguồn nước quá xa hoặc nước bị ô nhiễm.

Sau cùng, Giáo hội mời gọi hướng đến việc chấm dứt hiện tượng “tư nhân hóa biển, vì lợi ích riêng của các tác nhân kinh tế lớn”. Theo các vị lãnh đạo Giáo hội, điều này giống như một “sự săn mồi của biển”, vì nó tước đi quyền lợi của những ngư dân nhỏ. Các tín hữu Nhật Bản cũng được mời gọi lần chuỗi Mân Côi cho ý chỉ này, đặc biệt là vào ngày 8/9, ngày Sinh Nhật Đức Maria.

Mỗi năm, đặc biệt là từ khi Thông điệp Laudato Si’ được ban hành, 24/5/2015, ngày 01/9 được chọn là Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo và khởi đầu Thời gian của Thụ tạo, được kết thúc vào ngày lễ thánh Phanxicô Assisi, 04/10. Trong thời gian này, các Ki-tô hữu trên toàn thế giới canh tân đức tin vào Thiên Chúa của sáng tạo và hiệp nhau trong cầu nguyện và hành động cho việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta.

Ngọc Yến – Vatican News

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*