Thánh John Gabriel Perboyre (1802-1840) – Ngày 11/09

Thánh John Gabriel Perboyre sinh ngày 6 tháng giêng năm 1802 trong một gia đình nông dân lao động ở Le Puech thuộc miền nam nước Pháp. Ngài có hai người anh và hai người chị đều ở trong Hội Vincent de Paul. Perboyre gia nhập dòng tu Lazarist (dòng Vincent) ở Montauban năm 1820 và năm 1825 thì được chịu chức linh mục ở Paris.

Trong mười năm cha John Gabriel Perboyre đã giữ nhiều chức vụ trong nhà dòng và đến năm 1835 thì được gởi đi truyền giáo tại Trung Hoa.Trong 8 tháng ở Honan ngài học tiếng bản xứ, ăn mặc như người Trung hoa, cố gắng hòa đồng với những tục lệ điạ phương. Sau đó đến truyền đạo ở Kiang-Si, một miền núi nơi cấm người Tây phương đến trú ngụ.

Thánh John Gabriel Perboyre ngày đêm cầu nguyện và ước mong được tử đạo để làm chứng Phúc Âm. Sau bốn năm rao giảng Tin Mừng thì có sắc lệnh của Hoàng đế Càn Long cấm đạo. Ngài vẫn tiếp tục ẩn náu trong nhà giáo dân để giảng dạy cho họ, nhưng một hôm bị điềm chỉ, ngài bị quan quân vây bắt vào ngày 16 tháng 9 năm 1840.

Ngài đã bị đánh đập dã man, tay chân bi trói vào cột gổ, chúng khắc trên trán ngài bốn chữ” Tây Phương Tả Đạo” bằng cây sắt nung đỏ trong lò lửa. Những cuộc hành hạ kéo dài hàng tháng cuối cùng chúng đem đóng đinh ngài ở Ou-Tchang-Fou vào ngày 11 tháng 9 năm 1840. Một viên quan đã đề nghị cho thánh Perboyre được tự do nếu ngài chịu bước qua Thánh gía. Ngài đã can đảm không chịu lùi bước nên chúng càng hành hạ thật độc ác với phương cách gì mà chúng có thể tưởng tượng ra được. Chúng đánh ngài bằng roi tre đập dập làm cho da thịt cắt da ra từng mảnh, chúng bắt uống máu chó vì chúng tin máu chó trừ quỷ. Cuối cùng lúc treo ngài trên thánh gía chúng còn đánh đập tàn nhẩn cho đến lúc trút hơi thở cuối cùng.

Cha được Đức Giáo Hoàng Leo XIII tôn phong Chân Phước John Gabriel Perboyre ngày 10 tháng 11 năm 1889 và Đức Giáo Hoàng John Paul II đã nâng cha John Gabriel Perboyre lên hàng hiển thánh tử đạo ngày 02 tháng 6 năm 1996.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*