ĐTC tiếp các tham dự viên dự án “Snapshots from the borders”

Trưa ngày 10/09, trong cuộc gặp gỡ các tham dự viên của dự án “Snapshots from the borders” do ông Salvatore Martello, Thị trưởng đảo Lampedusa và Linosa hướng dẫn, Đức Thánh Cha khen ngợi sáng kiến cổ võ sự thông hiểu sâu sắc hơn về tình trạng di dân, giúp cho xã hội châu Âu đối phó với các thách đố của vấn đề di dân hiện nay cách nhân văn và có phối hợp hơn., và mời gọi biến các biên giới thành không gian hiểu biết lẫn nhau.

Dự án “Snapshots from the borders” kéo dài ba năm, được Liên minh châu Âu đồng tài trợ và được điều hành bởi 35 đối tác, chính quyền biên giới địa phương và các tổ chức xã hội dân sự.

Dự án ghi nhận các tiếng nói và kinh nghiệm tại các miền biên giới, nhắm gia tăng sự hiểu biết cần thiết cho các nhà hoạch định chính sách của châu Âu, của các quốc gia và địa phương và dư luận về sự phụ thuộc lẫn nhau trên mức độ toàn cầu, điều quyết định các làn sóng di cư đến các nước châu Âu.

Không ai có thể thờ ơ trước thảm cảnh của di dân

Trong bài nói chuyện với phái đoàn, Đức Thánh Cha nhận định rằng hiện trạng di dân hiện nay rất phức tạp và thường có những tác động lớn. Ngài nói: “Những thách thức rất đa dạng và chất vấn tất cả mọi người. Không ai có thể thờ ơ trước những thảm cảnh của con người vẫn tiếp tục diễn ra ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Trong số này, chúng ta thường bị chất vấn bởi những gì xảy ra ở Địa Trung Hải, một vùng biển biên giới, nhưng cũng là nơi gặp gỡ của các nền văn hóa.”

Tình liên đới cụ thể và chia sẻ trách nhiệm

Đứng trước các thách đố này, Đức Thánh Cha nhận định rằng tình liên đới cụ thể và chia sẻ trách nhiệm ở cả mức độ quốc gia và quốc tế là điều cần thiết; cần cùng nhau hành động, chứ không thể hành động đơn độc. Và ngài cũng nhấn mạnh rằng cần thay đổi cách nhìn và cách nói về tình trạng di dân: phải đặt con người, các khuôn mặt, lịch sử ở trung tâm.

Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các sáng kiến cố gắng đề xuất các cách tiếp cận khác nhau, lấy cảm hứng từ văn hóa gặp gỡ, là điều mở ra con đường hướng tới một chủ nghĩa nhân văn mới; chủ nghĩa này không chỉ là một triết lý sống, mà còn là một tinh thần và một phong cách ứng xử.

 

Biến các rào cản biên giới thành các cửa sổ, không gian để hiểu biết lẫn nhau

Cuối cùng Đức Thánh Cha mời gọi các cư dân của các thành phố và các miền đất ở biên giới hãy biến các rào cản biên giới thành các cửa sổ, không gian để hiểu biết lẫn nhau, của sự phong phú hỗ tương và hiệp thông trong đa dạng. (CSR_6506_2020)

Hồng Thủy

(vaticannews.va  10.09.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*