Đức Thánh Cha nhấn mạnh chiều kích con người trong việc chăm sóc bệnh nhân

Trong buổi gặp gỡ các tham dự viên Hội nghị Quốc tế về ung thư phụ khoa vào sáng ngày 11 tháng 9, Đức Thánh Cha khuyến khích tình liên đới giữa bệnh nhân và nhân viên y tế, và ngài cũng nhắc nhở cần chú trọng đến khía cạnh con người trong chữa trị, chứ không chỉ để ý đến bệnh tật.

Trong bài nói chuyện, Đức Thánh Cha đánh giá cao giá trị của mối dây liên đới giữa các bệnh nhân bị mắc các căn bệnh trầm trọng khác nhau, thân nhân của họ và các nhân viên y tế. Ngài nói: “Điều này càng trở nên quan trọng hơn khi nó liên quan đến những căn bệnh có thể làm suy giảm hoặc lấy đi khả năng sinh sản và khả năng làm mẹ.”

Ngài nhắc nhở: “Trong những tình huống ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người phụ nữ, sự nhạy cảm và tôn trọng sâu sắc đối với hạnh phúc của mỗi bệnh nhân – tâm lý, tương quan, tinh thần – phải liên tục được thể hiện.”

Sự chữa trị toàn diện

Do đó, Đức Thánh Cha khuyến khích xem xét các khía cạnh của việc chăm sóc toàn diện, ngay cả trong trường hợp điều trị về cơ bản là giảm nhẹ. Ngài nói đến vai trò của những người có khả năng chia sẻ hành trình chữa bệnh qua việcmang lại niềm tin, hy vọng và tình yêu thương cho bệnh nhân. Ngài nói: “Tất cả chúng ta đều biết – và điều đó cũng đã được chứng minh – có các mối quan hệ tốt sẽ giúp đỡ và hỗ trợ người bệnh trong suốt quá trình chữa trị, nhen nhóm hoặc gia tăng hy vọng ở họ. Chính sự gần gũi của tình yêu, chính xác, đã mở ra cánh cửa hy vọng. Và cũng để chữa bệnh.”

Phải luôn dành ưu tiên cho con người

Đức Thánh Cha nêu lên một thực tế đáng buồn là chiều kích con người trong việc chữa trị bệnh thường chỉ phụ thuộc vào lòng tốt của cá nhân người thầy thuốc chứ không phải là một phần toàn diện trong việc phục vụ của các cơ sở y tế.Ngài khuyên nhủ đừng để cho quan tâm tài chính thống trị lĩnh vực sức khỏe đến độ bỏ quên các chiếu kích thiết yếu như xây dựng các tương quan với bệnh nhân. Tài lực cần thiết cho việc nghiên cứu nhưng cần quân bình giữa các kết quả có thể đạt được. Tuy nhiên, “ưu tiên phải luôn dành cho con người”, cả các bệnh nhân và các nhân viên y tế, để họ có thể thực hiện công việc của mình trong những điều kiện tốt.

Tin tưởng và gần gũi

Cuối cùng Đức Thánh Cha nói rằng các bệnh nhân nhắc chúng ta về sự mỏng dòn mau qua của cuộc sống, rằng chúng ta cần người khác, rằng cái chết là một phần của cuộc sống. Và ngài nhận định: “Bệnh tật nhắc nhở chúng ta về thái độ quyết định đối với mỗi con người, đó là, chúng ta cần phải phó thác chính mình: cho người khác, những người là anh chị em của chúng ta, và cho Đấng Khác là Cha của chúng ta trên trời. Nó cũng nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của sự gần gũi, về nhu cầu trở thành người lân cận của nhau, như Chúa Giêsu đã dạy trong dụ ngôn Người Samaria nhân hậu.” (CSR _6531_2020)

Hồng Thủy

(vaticannews.va 11.09.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*