Đức Cha Giuliô Giả Chí Quốc công khai mở cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót

Ước tính có khoảng 10,000 người Công Giáo Trung Quốc, đã tham dự nghi thức mở cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót được thực hiện bởi một vị giám mục của Giáo Hội “thầm lặng”, tại nhà thờ chính tòa của thành phố Chính Định (Zhengding, 正定).

  Zhengding.jpg
Ảnh: AsiaNews

Thông tấn xã AsiaNews của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo đã cho biết như trên hôm 14 tháng 12.

Mặc dù cảnh sát có mặt tại nhà thờ, họ đã không làm gián đoạn buổi lễ hay ngăn cản anh chị em giáo dân tham dự. “Đó là một phép lạ!” Người Công Giáo địa phương nhận xét. Các cơ quan chức năng Trung Quốc thường xuyên ngăn chặn các buổi lễ do các nhà lãnh đạo của Giáo Hội “thầm lặng” cử hành.

Đức Giám Mục Giuliô Giả Chí Quốc – Julius Jia Zhiguo – 81 tuổi của giáo phận Chính Định – là người đã bị quản thúc tại gia kể từ năm 2010, khi ngài được thả ra khỏi nhà tù. Mọi cử động của ngài đều được giám sát chặt chẽ, và ngài liên tục bị ép gia nhập Giáo Hội Yêu nước do chính phủ hậu thuẫn.

Đức Cha Giuliô Giả Chí Quốc là một nhà lãnh đạo nổi bật của Giáo Hội Công Giáo Thầm Lặng ở Hà Bắc nơi có đông đảo người Công Giáo nhất Trung quốc và cũng là nơi người Công Giáo Thầm Lặng hoạt động mạnh nhất. Công an Trung quốc đã bắt bớ, đánh đập các Giám Mục, linh mục, tu sĩ và anh chị em giáo dân trong vùng này rất thường xuyên để buộc phải gia nhập vào tổ chức Công Giáo Yêu Nước.

Tòa Thánh đã nhiều lần cảnh cáo Trung Quốc vì thái độ thù hận và bách hại công khai với Đức Cha Giuliô Giả Chí Quốc. Ngài bị bắt không dưới 30 lần và đã phải ngồi tù ít nhất là 20 năm.

(Đặng Tự Do, VCN 16.12.2015)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*