Nagasaki tưởng niệm vụ đánh bom nguyên tử

Ngày 9/8, thành phố Nagasaki dừng mọi hoạt động để tưởng niệm vụ đánh bom nguyên tử cách đây 74 năm. Trong buổi lễ thường niên diễn ra tại Đài tưởng niệm Hòa bình, Thị trưởng Tomihisa Taue đã lặp lại yêu cầu lên chính phủ Nhật Bản, đề nghị Tokyo ký ngay một hiệp ước của Liên Hợp Quốc (LHQ) về việc cấm vũ khí hạt nhân.

Kết quả hình ảnh cho nagasaki peace park
Hiện diện trong buổi lễ tưởng niệm có đại diện của khoảng 70 quốc gia, bao gồm cả năm cường quốc hạt nhân được công nhận – Vương quốc Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Hoa Kỳ – cũng như Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu (EU). Trong Tuyên ngôn Hòa bình hàng năm, Thị trưởng Taue nhấn mạnh rằng “là quốc gia duy nhất trên thế giới phải chịu sự tàn phá của vũ khí hạt nhân, Nhật Bản phải ký và phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân càng sớm càng tốt”. Ông Taue cũng đã kêu gọi ký thỏa thuận quốc tế này tại hai buổi lễ thường niên trước đây, nhưng năm nay, ông sử dụng những lời lẽ mạnh mẽ và trực tiếp hơn.

Một trong những tiếng nói có thẩm quyền nhất chống lại vũ khí hạt nhân là Đức Giáo hoàng Phanxicô. Ngài sẽ đến thăm Hiroshima và Nagasaki vào ngày 24 tháng 11, nhân chuyến tông du kéo dài bốn ngày đến Nhật Bản. Đức Giáo hoàng sẽ cầu nguyện cho các nạn nhân của hai vụ bom nguyên tử. Ngài có thể sẽ gặp những người sống sót vào ngày thứ hai của chuyến thăm. Chuyến đi của ĐTC Phanxicô là chuyến tông du thứ hai của giáo hoàng ở Xứ sở mặt trời mọc, sau Đức Gioan Phaolô II vào tháng 2 năm 1981.

Nagasaki là thành phố của Nhật Bản có truyền thống Kitô giáo lớn nhất. Hai ngày trước, sau 74 năm, người Công giáo địa phương đã có thể nhận lại cây Thánh Giá của nhà thờ Urakami vào thời điểm vụ nổ nguyên tử. Walter Hooke, một lính thủy Hoa Kỳ đóng quân tại Nagasaki sau chiến tranh, đã nhận được thánh giá từ Đức Tổng Giám mục Paul Aijiro Yamaguchi. Năm 1982, ông Hooke đã tặng cây thánh giá cho Trung tâm Tài nguyên Hòa bình (Rpc) tại Wilmington College ở Wilmington, bang Ohio (Hoa Kỳ). Hai ngày trước, Trường đại học này đã trả lại cây Thánh Giá cho Đức TGM Mitsuaki Takami. Trong buổi lễ tưởng niệm 74 năm vụ nổ bom nguyên tử, cây Thánh Giá được thánh hiến và được đặt trước công chúng vào cuối buổi lễ. (Asia News 09/08/2019).

Văn Yên, SJ

(vaticannews 09.08.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*