Linh Mục Công Giáo Duy Nhất Hiện Nay Còn Ở Mosul

Kể từ khi thế lực khủng bố sụp đổ, có một vị linh mục đã đảm trách một sứ mạng quan trọng ở Mosul đó là kêu gọi những người Công giáo tị nạn trở về nhà của họ. Vị linh mục ấy là cha Amanuel Adel Kloo, ngài là vị linh mục Công giáo duy nhất hiện nay còn ở Mosul.
Kết quả hình ảnh cho Linh Mục Công Giáo Duy Nhất Hiện Nay Còn Ở Mosul

Mosul là một trong những thành phố quan trọng nhất ở Iraq và nó cũng là một trong những nơi phải chịu đựng nhiều nỗi kinh hoàng đẫm máu nhất bởi những kẻ cuồng tín theo Hồi giáo. Nhóm Jihadi tuyên bố một thể chế của nhà nước Hồi Giáo trong vùng và áp đặt một thế lực khủng bố lên cư dân địa phương, nhóm này đã hoạt động trong suốt ba năm cho đến khi bị đánh bại vào ngày 10 tháng 7 năm 2017.

Trong suốt ba năm kinh hoàng dưới sự khủng bố của nhóm Jihadi, người dân địa phương phải theo luật Sharia, một hệ thống luật pháp Hồi giáo cứng nhắc, họ bị ép buộc phải chuyển sang Hồi giáo, bị xử tử hàng loạt và rồi hồi sinh chế độ nô lệ. Trong tình cảnh đó “không ai tin được rằng các Kitô hữu sẽ trở lại Mosul”.

Cha Amanuel Adel Kloo cho biết chỉ có khoảng 30 đến 40 Kitô hữu đã trở lại thành phố, ngài cho biết thêm có nhiều cộng đồng lưu động thì mọi thứ có thể sẻ ổn định hơn.

Mỗi ngày có gần một ngàn sinh viên Kitô giáo từ các thành phố lân cận đến Đại học Mosul. Cũng thế, có hàng trăm công nhân đến đây mỗi ngày, đa số họ đến làm việc cho chính phủ như sửa chữa hệ thống cấp nước và mạng lưới điện của Mosul đang vẫn còn bị hư hỏng nặng.
Cha Adel Kloo đang cho xây sửa lại Nhà thờ Truyền tin, đây sẽ là nhà thờ đầu tiên ở Mosul được khôi phục, vì đối với Cha Adel Kloo Nhà thờ Truyền tin sẽ là biểu tượng cho niềm hy vọng về sự tái sinh Kitô giáo tại thành phố này.

Cha Adel Kloo cho biết, người dân nơi đây vẫn còn sợ hãi, nhưng khi nhà thờ và các tòa nhà khác mở cửa thì họ sẽ cảm thấy được an toàn và nhiều người sẽ quay trở lại. Cha hy vọng rằng nhà thờ sẽ được hoàn thành trong vòng ba tháng.

Cha cũng muốn xây dựng nhà ở cho sinh viên đại học và cho những người có nhu cầu, bởi khi có một trường học Công giáo mở ra thì sẽ khuyến khích được các gia đình Công giáo quay trở lại thành phố.

Mosul có gần một triệu cư dân Hồi giáo. Năm 2003 có 35.000 Kitô hữu, nhưng con số đã giảm mạnh chính là hậu quả của cuộc đàn áp mà họ phải chịu trong 11 năm sau đó, bắt đầu từ cuộc chiến lật đổ nhà độc tài Saddam Hussein.

Nhiều nhà thờ của Giáo hội Chaldean đã bị đóng cửa ngay cả trước cuộc xâm chiếm của Nhà nước Hồi giáo, bởi vì sau vụ ám sát ĐC Raho và cha Ragheed vào năm 2008 rất nhiều người đã rời khỏi Mosul. Trong năm 2014 vẫn còn 15.000 tín hữu của các giáo hội khác ở Mosul và một số gia đình Armenia.

Cuộc xâm chiếm của nhóm Jihadi làm tình hình trở nên rất tồi tệ, nó khiến hàng ngàn người Kitô hữu phải rời bỏ thành phố bởi vì họ có nguy cơ bị giết chết hoặc buộc phải chuyển sang Hồi Giáo nếu như không trốn thoát. Các tín hữu ở đây cần lời cầu nguyện, sự hỗ trợ của Giáo hội khắp nơi trên toàn thế giới và cần hành động can đảm của những người như cha Kloo. Xin Chúa ban ơn lành để người Kitô hữu ở Mosul và ở khắp mọi nơi đang bị buộc phải chạy trốn có thể trở về nhà của họ.

Ngọc Yến – Vatican

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*