Đức Giám mục Xavier Malle nhảy dù cho ơn gọi

Đức Giám mục Xavier Malle trong lần nhảy dù ngày 23 tháng 8 năm 2019

Ngày 23 tháng 8, Đức Giám mục Xavier Malle, Giám mục giáo phận Gap và Embrun nước Pháp đã nhảy dù với vận tốc 200 cây số/giờ trong 55 giây để khuyến khích các bạn trẻ trong giáo phận mình cố gắng “tin tưởng nhảy vào nơi chưa biết”. Một ‘công tác’ nằm trong phạm vi chăm sóc mục vụ đặc biệt dành cho ơn gọi của Giám mục.

Xin cha cho biết cha đã nhảy dù như thế nào?

Rất tốt! Câu lạc bộ nhảy dù đã làm mọi sự để trấn an tôi. Người hướng dẫn tôi đã nhảy gần 14.000 lần và là thành viên của đội tuyển Pháp… Vì vậy, tôi yên tâm ở trong tay anh! Phần đầu tiên của bước nhảy rất ấn tượng. Đó là rơi tự do, như viên đá cuội lăn khi vận tốc tăng đến 200 cây số/giờ! Khi dù được mở ra  thì chúng tôi đi qua tốc độ 30 cây số/giờ trong sáu giây. Sau đó là cảm giác phong phú trọn vẹn.

Tôi đã không thực sự lo lắng. Một giám mục đã nhảy dù nhiều lần nói với tôi: “Nguy hiểm khi đi xe đến sân bay còn nhiều hơn!”

Cha giải thích việc nhảy dù là để “các bạn trẻ thử phiêu lưu vào ơn gọi!”. Trong thử thách này, cha có cảm nhận cùng tâm trạng như khi quyết định làm linh mục không?

Có! Và thật ngạc nhiên, đó không phải là lúc tôi nhảy mà tôi có cảm nhận này, nhưng là lúc tôi nói “vâng” với câu lạc bộ nhảy dù. Khi tôi gọi điện thoại để cám ơn về lời mời và chấp nhận thử thách, nó nhắc tôi nhớ ngày giám mục gọi tôi để nói tôi vào chủng viện …

Tôi có một ví dụ khác. Trong thời gian thụ phong giám mục, tôi hoàn toàn từ bỏ và phó thác vào Chúa và tôi được bình an. Và khi ở trong tay người huấn luyện viên giàu kinh nghiệm, tôi cũng hoàn toàn tin tưởng… phó thác.

Theo cha, liệu lần nhảy dù này có thực sự khuyến khích các bạn trẻ đặt câu hỏi về ơn gọi không?

Điều này ở trong chủ đích mục vụ thực sự. Tôi không làm điều này vì niềm tự hào cá nhân. Hành động này diễn ra trong sự liên tục của mục vụ ơn gọi được phát động từ nhiều tháng nay trong giáo phận. Chúng tôi đưa ra chương trình cầu nguyện cho ơn gọi, làm một nhà nguyện dành riêng cho ơn gọi tại đền thánh Đức Mẹ Laus, rồi chúng tôi đi bộ hành hương trên đường đến Saint-Jacques để cầu nguyện cho ơn gọi. Mùa hè này chúng tôi có nhóm hai mươi người đi bộ trong ba ngày.

Mục đích là tạo một nơi thuận tiện để các bạn trẻ đến đặt câu hỏi. Khó khăn ngày nay là các bạn không đặt câu hỏi một cách tự nhiên. Mục đích cho tất cả những việc này là để có một bạn trẻ đặt câu hỏi: “Và nếu Chúa gọi tôi làm linh mục?” Chúng ta biết, rất hiếm khi thấy một bạn trẻ vào chủng viện sau khi liên hệ với văn phòng ơn gọi. Nhưng văn phòng giúp tổ chức các sinh hoạt để câu hỏi được đặt ra. Sau đó là câu chuyện giữa người trẻ và Chúa …

Cha cò còn các thách thức nào khác cần đưa ra bây giờ không?

Chưa có trong tức thì!

Marta An Nguyễn dịch (phanxico.vn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*