Liên HĐGM Châu Mỹ Latinh lên tiếng về vụ cháy rừng Amazon

Những vừa qua, đám cháy khủng khiếp đã thiêu rụi các khu vực tại Alaska, Greenland, Siberia, các Đảo Canarias và đặc biệt tại Amazon, các giám mục vùng Châu Mỹ Latinh đã quan tâm đặc biệt đến thảm hoạ nghiêm trọng này với một tuyên bố chung, không chỉ ở tầm mức địa phương hay vùng nhưng trên bình diện quốc tế.

Kết quả hình ảnh cho Rừng mưa Amazon

Tuyên ngôn viết: “niềm hy vọng của Thượng hội đồng gần kề về Amazon, được triệu tập bởi ĐTC Phanxicô, bị biến thành nỗi buồn sâu sắc vì thảm hoạ thiên nhiên to lớn này. Đối với anh chị em người bản địa sống trong khu rừng nhiệt đới yêu dấu này, chúng tôi bày tỏ sự gần gũi và hiệp nhất tiếng nói với anh chị em để kêu gọi thế giới liên đới và chú ý đến sự tàn phá này.”

Các giám mục trích lại Tài liệu Làm việc của Thượng hội đồng: “Trong rừng nhiệt đới Amazon, với tầm quan trọng sống còn đối với hành tinh, có một cuộc khủng hoảng sâu sắc được nhìn thấy do sự can thiệp kéo dài của con người, nơi đó “văn hóa loại bỏ” (LS 16) và não trạng vơ vét lại thống lãnh. Amazon là một khu vực có đa dạng sinh học phong phú, đa sắc tộc, đa văn hóa và đa tôn giáo, một tấm gương của toàn nhân loại trong việc bảo vệ sự sống. Nó đòi phải có những thay đổi về cơ cấu cũng như cá nhân của tất cả mọi người, của các quốc gia và Giáo hội. Thực tế này vượt cả sự quan tâm của giáo hội theo nghĩa hẹp về Amazon, bởi vì nó còn liên quan đến Giáo hội hoàn vũ và cũng là tương lai của toàn bộ hành tinh.”

Các giám mục thúc giục chính phủ của các nước vùng Amazon, đặc biệt là Brazil và Bolivia, Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế, đánh giá nghiêm túc thảm trạng này để cứu lá phổi của thế giới. Những gì xảy ra đối với Amazon thì không chỉ là vấn đề địa phương mà còn liên quan đến cả thế giới.

Tuyên bố được ký bởi Đức TGM Miguel Cabrejos Vidarte, của Peru, chủ tịch Liên HĐGM Châu Mỹ Latinh, ĐHY Odilo Pedro Scherer của Brazil, phó chủ tịch, cùng với các Hồng y và giám mục trong ban điều hành Liên HĐGM Châu Mỹ Latinh.

Nguồn: Vatican News

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*