Thông điệp của các Giám mục Hoa Kỳ kỷ niệm 100 năm chương trình Tái thiết Xã hội

ĐC Frank. J. Dewane, Giám Mục giáo phận Venice bang Florida, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp và Phát triển Con người, tuyên bố về Chương trình Tái thiết Xã hội Hoa Kỳ nhân dịp Chương trình được 100 tuổi.

hoaky.jpg
 Trụ sở của Hội đồng Giáo mục Hoa Kỳ (Farragutful)

Chương trình Tái thiết xã hội của các Giám mục Hoa Kỳ được xuất bản năm 1919 sau khi Thế chiến I kết thúc; như một hướng dẫn cho những thay đổi kinh tế trong giai đoạn đó. Trong bản tuyên bố Đức cha Dewane nhấn mạnh rằng trong Chương trình các chủ đề chính được lấy từ giáo huấn xã hội Công giáo. Bao gồm các vấn đề liên quan đến những khó khăn kinh tế hiện nay mà người lao động phải đối diện ở Hoa Kỳ như: các công ty con, độc quyền, tiền lương, quyền sở hữu nhân viên, liên kết và các hiệp hội.

Lời Chúa cho Ngày Lao động năm nay được trích dẫn từ Tin Mừng Thánh Luca (4,18). Chúa Giêsu tuyên bố trong hội đường những lời của ngôn sứ Isaia: Chúa như ngôn sứ, đã được “xức dầu tấn phong” để loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn”. Một câu hỏi được đặt ra: Chúng ta loan báo Tin Mừng cho người nghèo ngày nay như thế nào? Như ĐTC Phanxicô đã nói trong đầu năm nay, ‘ngày nay, xu hướng người nghèo ngày càng gia tăng, trong khi đó của cải lại tập trung vào tay một số ít người. Nhiều người không có thức ăn để ăn và sống trong khi một số người chết trong dư thừa. Dòng chảy bất bình đẳng này là thảm họa đối với nhân loại tương lai. (CSR_4908_2019)

Ngọc Yến

(Vaticannews 05.09.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*