ĐTC tiếp Dòng Thánh Augustinô Nhặt phép

ĐTC Phanxicô khuyến khích các tu sĩ dòng Thánh Augustinô Nhặt phép luôn yêu mến và đào sâu nguồn gốc của dòng. Cố gắng kín múc từ đời sống cầu nguyện và phân định cộng đoàn sức mạnh để hiện diện năng động trong Giáo hội và thế giới.

Kết quả hình ảnh cho religious institute

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 12-9-2019, dành cho các tham dự viên tổng tu nghị dòng Thánh Augustino Nhặt phép (O.A.D). Dòng này bắt đầu hồi năm 1592 từ cuộc cải tổ dòng các ẩn sĩ thánh Augustinô. Sứ mạng của Dòng là “đem con người đến gần Chúa và đem Chúa đến gần con người, nhằm phục vụ Thiên Chúa, Đấng Tối cao trong tinh thần khiêm tốn”. Với công cuộc cải tổ, Dòng Thánh Augustinô Nhặt phép trở lại với đặc trưng của dòng nguyên thủy và giáo huấn của thánh tổ phụ Augustinô. Các tu sĩ ngoài 3 lời khấn Khó Nghèo, Vâng Lời, Khiết Tịnh, còn có thêm một lời khấn thứ tư là Khiêm Nhường. Theo niên giám năm 2019 của Tòa Thánh, dòng có 349 tu sĩ trong đó có 137 linh mục, hoạt động tại 38 nhà trên thế giới.

Trong bài diễn văn dành cho các tu sĩ, ĐTC nhắc đến Thánh Augustinô, một trong những nhân vật khiến chúng ta cảm thấy say mê Thiên Chúa, thu hút đến với Chúa Giêsu và Lời Ngài. Thánh nhân là một người vĩ đại trong tư tưởng Kitô giáo, nhưng Thiên Chúa cũng đã trao ban cho ngài ơn gọi và sứ vụ sống tình huynh đệ. Thánh Augustinô không khép mình trong chân trời rộng mở của tâm trí, nhưng luôn mở lòng cho Dân Chúa và anh chị em, những người chia sẻ đời sống cộng đoàn với thánh nhân. Ngay cả khi đã trở thành linh mục rồi giám mục, bận rộn với công việc mục vụ ngài vẫn sống như một đan sĩ, và khi qua đời ngài đã để lại nhiều đan viện.

ĐTC khuyến khích các tu sĩ luôn yêu mến và đào sâu nguồn gốc của dòng. Qua đời sống cầu nguyện và sự phân định cộng đoàn cố gắng kín múc từ đặc sủng này để nó trở thành nguồn sống cho sự hiện diện của dòng trong Giáo hội và thế giới ngày nay. Cầu nguyện và đền tội không ngừng là nền tảng nhân chứng Kitô giáo. Và cùng với những điều trên là sự khiêm nhường và bác ái để có thể nói và chạm đến tâm hồn con người thời nay.

Tổng tu nghị hiện nay của dòng nhấn mạnh đến lời khấn khiêm nhường, lời khấn thứ tư của dòng. Với sự chọn lựa này, ĐTC nhắc nhở các tu sĩ ý thức rằng lời khấn khiêm nhường là “chìa khóa” để mở con tim của Thiên Chúa và tâm hồn con người. Nhưng trước hết phải mở rộng con tim của anh em để luôn trung thành với đặc sủng ban đầu của dòng, luôn cảm nhận mình là môn đệ truyền giáo, sẵn sàng trước lời mời gọi của Chúa.

Ngọc Yến

(VaticanNews 12.09.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*