Bưu thiếp kỷ niệm 90 năm thành lập Quốc gia Thành Vatican

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Quốc gia Thành Vatican bốn bưu thiếp do bà Gabriella Titotto thực hiện được phát hành

Kết quả hình ảnh cho shrine
Cảnh sát đã bắt cha Arun Vincent, cha Benoy John và giáo lý viên Munna Hansda sau khi nhận được lời tố cáo của một người dân trong làng. Tin tức vụ bắt giữ được gửi đến cho cha Tổng Đại diện Giáo phận Bhagalpur. Theo nguồn tin này các linh mục bị kết tội vì không chỉ bắt dân làng phải theo đạo mà còn chiếm đất của người dân. Sau đó cha Vincent đã được tự do, nhưng cha Bynoy và giáo lý viên vẫn còn bị giữ. Đây không phải là lần đầu tiên người Công giáo ở Jharkhand phải chịu bạo lực và bất công như vậy.

Từ năm 2017 một luật về tự do tôn giáo cấm cưỡng ép theo đạo được phê chuẩn, nếu vi phạm có thể bị phạt tù hoặc phạt tiền. Vào thời điểm phê chuẩn luật đã có những tranh cãi. Một số vị lãnh đạo của các nhóm chính trị và tôn giáo khác cho rằng tại bang này có rất nhiều các nhà truyền giáo Kitô và họ e rằng các vị này “có xu hướng buộc người dân chuyển sang Công giáo”.

Ông Sajan K. George, Chủ tịch Hội đồng toàn cầu các Kitô Ấn Độ nói với Hãng tin Asia News rằng Jharkhand muốn đánh vào sứ vụ của Kitô giáo ở bang này. Tại đây các dịch vụ y tế, phúc lợi giáo dục do các cộng đoàn Công giáo đảm trách rất nhiều. Chính vì thế các hoạt động này dễ bị gán cho mục đích buộc theo Công giáo.

Bình luận về những gì đã xảy ra với Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo John Dayal, một nhà hoạt động nhân quyền Công giáo, nói rằng “sự thật đáng lo ngại nhất là những nỗ lực ở bang Jharkhand tìm cách chia rẽ mọi người theo tôn giáo. Chúng tôi đều là công dân Ấn Độ. Chính sách chia rẽ này cần phải loại trừ nếu muốn hòa bình và thống nhất được duy trì, dân chủ và phát triển được củng cố”.

Ngọc Yến

(VaticanNews 12.09.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*