Google vinh danh sơ Ruth Pfau, “Mẹ Têrêsa của Pakistan”

Ngày 10/9 vừa qua, nhân dịp sinh nhật 90 của sơ Ruth Pfau, một nữ tu người Đức thuộc dòng Nữ tử Thánh tâm Đức Maria, qua đời năm 2017, được xem là đã giúp loại trừ bệnh phong cùi tại Pakistan, Google đã vinh danh sơ bằng một Doodle.

Kết quả hình ảnh cho Ruth PfauGoogle Doodle là một thay đổi logo đặc biệt trên trang chủ của Google, nhắm kỷ niệm các ngày lễ, sự kiện, thành tựu và các nhân vật lịch sử nổi tiếng.

Google Doodle diễn tả sơ Ruth Pfau, bác sĩ người Đức, đang chăm sóc một bệnh nhân. Google cho biết họ vinh danh sơ Ruth vì sơ đã “tận hiến trong việc xóa bỏ bệnh phong cùi ở Pakistan, và nhờ đó bao nhiêu cuộc đời được cứu vớt”.

Tiểu sử sơ Ruth Pfau

Sơ Ruth Pfau sinh ngày 9/9/1929 tại Leipzig. Sơ học y khoa tại đại học Mainz và Marburg. Sau khi tốt nghiệp, sơ đã gia nhập dòng Nữ tử Thánh tâm Đức Maria và được gửi đi truyền giáo tại Ấn độ. Trên đường đi, sơ dừng lại ở Karachi vào năm 1960 và bị giữ lại vì vấn đề visa. Tại đây sơ đã tham gia làm việc với các bệnh nhân phong cùi. Năm 1961, sơ đến miền nam Ấn độ để được huấn luyện chăm sóc về bệnh phong cùi. Khi trở lại Karachi, sơ đã tổ chức và mở rộng chương trình kiểm soát bệnh phong.

Trung tâm bệnh phong Marie Adelaide do sơ thành lập tại Karachi là bệnh viện đầu tiên của Pakistan chuyên chữa trị bệnh phong. Ngày nay bệnh viện có 157 cơ sở trên toàn quốc, giúp cho hơn 56 ngàn bệnh nhân phong.

Sơ Ruth nhận nhiều giải thưởng và vinh danh tại Pakistan cũng như ở nước ngoài về hoạt động nhân đạo của sơ. Năm 1979, Pakistan đặt sơ làm Cố vấn liên bang về bệnh phong của Bộ Y tế và lợi ích xã hội. Năm 1988, sơ được trở thành công dân Pakistan.

Sơ Ruth qua đời ngày 10/8/2017, ở tuổi 87, tại Karachi, Pakistan và được mai táng tại đây theo nghi thức quốc gia, vì sự phục vụ vô giá của sơ.

Hồng Thủy

(VaticanNews 12.09.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*