ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống

ĐTC khuyến khích các bác sĩ phẫu thuật và nha sĩ, dù cho có những thay đổi trong xã hội và trong y khoa, luôn nhìn bệnh nhân là người cần được tôn trọng và giúp đỡ, cũng như tránh cám dỗ dùng trợ tử để giải quyết nhanh chóng bệnh tật.

PopeFrancis_20Sep2019_01.jpg

Sáng 20/9, ĐTC đã tiếp 350 thành viên của Liên hiệp toàn quốc Hội bác sĩ phẫu thuật và nha sĩ.

Y khoa là phục vụ sự sống

Trong bài nói chuyện, ĐTC nhắc lại y khoa được định nghĩa là phục vụ sự sống con người. Nó phục vụ con người, con người toàn diện, từng con người. Và từ xác tín này, các bác sĩ sẽ có sự quan tâm chính đáng về các nguy hiểm mà y học ngày nay phải đối mặt.

Từ chối cám dỗ của trợ tử

Bệnh tật không chỉ là một hiên tượng bệnh lý, mà còn là tình trạng của con người, của bệnh nhân. Theo quan điểm này, các bác sĩ được mời gọi có tương quan với bệnh nhân, từng con người mang bệnh tật chứ không chỉ là căn bệnh mà bệnh nhân đang chịu đựng. ĐTC nói: “Do đó, đối mặt với bất kỳ thay đổi nào trong y học và trong xã hội mà anh chị em nhận thấy, điều quan trọng là bác sĩ không đánh mất đặc tính đơn nhất của mỗi bệnh nhân, với phẩm giá và sự mong manh của họ. Đó là một người nam hoặc một người nữ cần được đồng hành với lương tâm, với trí thông minh và trái tim, đặc biệt là trong những tình huống nghiêm trọng nhất. Với thái độ này, chúng ta có thể và phải từ chối sự cám dỗ – cũng do những thay đổi về mặt lập pháp – sử dụng thuốc để hỗ trợ cho mong muốn tử vong của bệnh nhân, cung cấp hỗ trợ tự tử hoặc gây tử vong trực tiếp bằng cái chết êm dịu”.

Lời thề Hippocrates

Kết luận, ĐTC dùng lời thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II để nhắn nhủ các bác sĩ: “Trách nhiệm của nhân viên y tế ngày nay đã tăng lên rất nhiều và tìm thấy nguồn cảm hứng sâu sắc nhất và sự hỗ trợ mạnh mẽ nhất của nó trong chính khía cạnh đạo đức nội tại và chiều kích không thể phủ nhận của nghề y, như từng được công nhận từ thời xa xưa. Lời thề của Hippocrates vẫn luôn có giá trị, theo đó mọi bác sĩ đều được yêu cầu cam kết tôn trọng tuyệt đối sự sống của con người và sự thánh thiêng của nó”.

Hồng Thủy

(VaticanNews 20.09.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*