ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York

ĐTC khuyến khích các thành viên của Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “SOMOS – Community Care” trong khi chăm sóc những người bệnh cần chú ý đến việc chăm sóc bằng con tim.

PopeFrancis_20Sep2019_02.jpg

Vào lúc 12 giờ 30’, ngày 20 tháng 9, tại Đại thính đường Phaolô VI, ĐTC Phanxicô đã tiếp 650 thành viên của Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, nhân dịp Hội thảo về chủ đề “Gia đình nhập cư và nhu cầu sức khỏe”.

Lên tiếng trong dịp này, ĐTC khen ngợi những cống hiến mà các thành viên đã làm trong việc chăm sóc sức khỏe cho những người sống bên lề xã hội ở New York. ĐTC nói: “Với sự dấn thân của anh chị em, anh chị em đã truyền bá văn hóa gặp gỡ. Anh chị em hiện diện ở những nơi mà không ai bị loại bỏ, trái lại, nơi tất cả được tìm kiếm, bởi vì tất cả đều cần thiết để Khuôn mặt Chúa tỏa sáng. Tổ chức của anh chị em nổi bật với cách tiếp cận đồng cảm và tin cậy với người bệnh và gia đình họ. Anh chị em chia sẻ cuộc sống với người bệnh và đến gần văn hóa và ngôn ngữ của họ, mục đích thúc đẩy mối tương quan nhân loại”.

Tiếp đến, ĐTC nói về xu hướng cá nhân chủ nghĩa, cùng với tâm lý thực dụng tạo ra sự thờ ơ trong xã hội. Hậu quả là những người không có sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội có nguy cơ bị thiệt thòi và loại trừ. ĐTC nói: “Hàng ngày anh chị em dấn thân chống lại văn hóa loại trừ, như thế anh chị em là nhân vật chính cho việc chăm sóc toàn diện cho con người, anh chị em đặt con người và nhu cầu của họ vào trung tâm. Ngày nay, chăm sóc sức khỏe được nhìn nhận là một quyền phổ quát của con người, một chiều kích thiết yếu cho sự phát triển toàn diện con người. Tuy nhiên, trên thế giới, vẫn còn có những quyền chỉ được bảo đảm cho một số ít, trong khi đa số không được hưởng”.

Cuối cùng ĐTC lưu ý các tham dự viên, trong khi chăm sóc người bệnh và người bị gạt ra bên lề xã hội cần phải lưu ý không chỉ quan tâm đến mặt kỹ thuật y tế, nhưng phải chú ý đến việc chăm sóc bằng con tim.

Ngọc Yến

(VaticanNews 20.09.2019)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*