Đức Thánh Cha thăm phòng khám bệnh và khánh thành trung tâm đón tiếp người vô gia cư

Chiều thứ Sáu 15/11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến quảng trường thánh Phêrô thăm cơ sở y tế dành cho người nghèo và sau đó đến Palazzo Migliori để khánh thành trung tâm đón tiếp người nghèo và người vô gia cư.

Kết quả hình ảnh cho nuncio

Thăm phòng khám bệnh

Những cơn mưa nặng hạt không ngăn cản được lòng thương xót Đức Thánh Cha dành cho những người đau khổ. Vào lúc 4 giờ chiều, Đức Thánh Cha đã bất ngờ đến thăm các phòng xét nghiệm và khám bệnh tại quảng trường. “Bệnh viện tạm thời” này được thành lập theo ý muốn của Đức Thánh Cha trong tuần lễ trước Ngày Thế giới người nghèo lần III, cung cấp các chữa trị chuyên ngành và phân tích lâm sàng cho những người nghèo.

Đi cùng với Đức Thánh Cha là Đức cha Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về tái truyền giảng Tin Mừng. Đức cha đã giới thiệu với Đức Thánh Cha một số bác sĩ chuyên khoa tim, tiểu đường, mắt và chụp X-quang, các y tá và thiện nguyện viên.

Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh Cha đánh giá cao cơ sở dịch vụ y tế này và ngài gửi lời cảm ơn đến tất cả các bác sĩ và nhân viên y tế đang hoạt động phục vụ tình nguyện, trong đó có một số người muốn dùng ngày nghỉ để chia sẻ kinh nghiệm độc đáo giúp ích cho nhiều người nghèo khổ.

Sau lời cầu nguyện ngắn, Đức Thánh Cha chào những người hiện diện một lần nữa và kết thúc chuyến viếng thăm của mình trong niềm vui và lòng biết ơn của những người hiện diện.

Khánh thành trung tâm đón tiếp người nghèo

Sau khi thăm cơ sở y tế này, Đức Thánh Cha đã đến Palazzo Migliori nằm cạnh quảng trường thánh Phêrô để khánh thành trung tâm tiếp đón người vô gia cư. Tòa nhà thuộc sở hữu của Vatican, có 4 tầng, rộng 2000 mét vuông. Trước đây, nơi này là cơ sở của một dòng nữ; sau khi các nữ tu rời đi, vài tháng trước, Đức Thánh Cha muốn dùng nơi này cho hoạt động từ thiện dành cho những người nghèo khổ và gặp khó khăn.

Cùng đi với Đức Thánh Cha là Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh sở từ thiện của Đức Thánh Cha. Đức Hồng y đưa Đức Thánh Cha đi xem các phòng, những nơi chốn từ nay sẽ trở thành nơi cư trú an toàn và xứng đáng cho các người nghèo ở Roma.

Sau đó, tại phòng khách của trung tâm, Đức Thánh Cha đã gặp một số cư dân đầu tiên ở đây. Ngài chào thăm và trao đổi với từng người; cử chỉ của ngài đã sưởi ấm những con tim trong buổi chiều mưa gió lạnh. Cuối cùng, Đức Thánh Cha đã chia sẻ khoảnh khắc vui vẻ với họ với những chiếc bánh mì, những ly nước ấm và bánh ngọt để mừng sự kiện này. Đức Thánh Cha ngồi cùng bàn với họ, lắng nghe các câu chuyện của họ. Họ tặng cho ngài bức tranh vẽ ngài đứng bên cạnh một chú lừa con.

Trung tâm đón tiếp người vô gia cư

Trung tâm tiếp đón này có nhà nguyện dành cho việc cầu nguyện riêng hay cộng đoàn. Trung tâm có thể đón tiếp 50 người ngủ qua đêm; vào mùa đông con số có thể tăng cao hơn; những người trọ đêm sẽ được ăn tối và ăn sáng. Trung tâm còn có dịch vụ ban ngày, với phòng lắng nghe và trò chuyện, dùng máy vi tính, đọc sách và thư giãn, các hoạt động giáo dục và văn hóa khác.

Công việc trùng tu tòa nhà được xây từ năm 1800 này do một nhóm người vô gia cư thực hiện cùng với các công ty chuyên ngành và được hướng dẫn và tài trợ bởi Sở từ thiện của Đức Thánh Cha nhờ số tiền nhận được từ việc cấp các bản Phép lành Tòa Thánh và sự đóng góp quảng đại của nhiều cá nhân. Bên cạnh đó, tất cả hoạt động của trung tâm được cộng đoàn thánh Egidio tài trợ. (REI 15/11/2019)

Nguồn: Vatican News

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*