Các giám mục Hoa Kỳ chống vũ khí hạt nhân

Các giám mục Hoa Kỳ liên kết với Đức Thánh Cha Phanxicô trong sứ điệp kêu gọi một thế giới không có vũ khí nguyên tử và tái khẳng định cam kết giải trừ hạt nhân.

Hôm 25/11, Đức cha David J. Malloy, Chủ tịch Ủy ban công lý và hòa bình của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ, khẳng định: “Tại Nagasaki và Hiroshima, Đức Thánh Cha đã đưa ra chứng tá mạnh mẽ về nguy hiểm trầm trọng do vũ khí hạt nhân gây ra cho cuộc sống con người và, theo bước các vị tiền nhiệm của ngài, Đức Thánh Cha đã kêu gọi một thế giới phi vũ khí hạt nhân.”

Dấn thân mạnh mẽ vì việc giải trừ vũ khí hạt nhân

Đức cha Malloy nói thêm: “Về phần các giám mục Hoa Kỳ chúng tôi, chúng tôi tiếp tục dấn thân mạnh mẽ vì việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên toàn cầu, như chúng tôi đã khẳng định vào năm 1993, hơn là một ý tưởng đạo đức, nó phải là một mục tiêu chính trị,” Đức cha đã kêu gọi gia hạn hiệp ước mới START giữa Nga và Hoa Kỳ, là các nước vẫn nắm giữ 90% vũ khí hạt nhân trên thế giới.

Hiệp ước mới START

Hiệp ước mới START, có hiệu lực vào năm 2011, giới hạn số lượng tên lửa đạn đạo liên lục địa được triển khai, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom được trang bị bom nguyên tử và đầu đạn hạt nhân. Hiệp ước có thời hạn 10 năm với khả năng gia hạn thêm 5 năm. Hiệp ước hết hạn vào năm 2021 và hiện tại Washington vẫn chưa quyết định có nên gia hạn hay không. (REI 26/11/2019)

Nguồn: Vatican News

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*