Các lãnh đạo Tòa Thánh thảo luận việc mở lại các hoạt động từ 04/05/2020

Hôm thứ Tư 22/04 vừa qua, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã gặp các vị lãnh đạo của các cơ quan trung ương của Tòa Thánh để thảo luận về việc từ từ mở cửa lại các văn phòng của Tòa Thánh, khi Ý bỏ lệnh phong tỏa toàn quốc.Thông cáo Phòng Báo chí Tòa Thánh ngày 22/04 cho biết: “Sáng nay, tại Hội trường cũ của Thượng Hội đồng, đã diễn ra cuộc họp bất thường do Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin chủ trì, với sự hiện diện của các vị đứng đầu các cơ quan trung ương Tòa Thánh”. Thông cáo cho biết “mục đích của cuộc họp là suy tư về giai đoạn hai của tình trạng khẩn cấp do Covid-19; giai đoạn này sẽ bắt đầu từ ngày 04/05 tới đây.”

Dần dần mở lại các hoạt động và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa

Trong cuộc họp, các vị lãnh đạo các cơ quan trung ương Tòa Thánh đã nhấn mạnh đến nỗ lực của Tòa Thánh trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng theo cách chắc chắn. Thêm vào đó, các vị đã đưa ra quyết định “dần dần mở lại hoạt động thông thường”, trong khi tiếp tục “tuân giữ các biện pháp phòng ngừa sức khỏe để hạn chế lây nhiễm, để bảo đảm việc phục vụ Đức Thánh Cha và Giáo hội hoàn vũ.”

 

Ý bước vào giai đoạn 2 của đại dịch từ 04/05/2020

Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt của Ý dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 04/05, sau 55 ngày cách ly xã hội bắt buộc trên toàn quốc. Hôm 21/04 Thủ tướng Giuseppe Conte của Ý đã thông báo rằng ông sẽ đưa ra một kế hoạch dỡ bỏ từ từ các hạn chế do virus corona và mở lại các doanh nghiệp. Ông nói rằng ông ao ước có thể nói: hãy mở cửa lại tất cả, ngay lập tức… Nhưng một quyết định như thế là thiếu trách nhiệm, nó sẽ làm cho việc lây nhiễm trở nên không thể kiểm soát được và những nỗ lực cho đến nay sẽ trở nên vô ích. (REI 22/04/2020)

 

Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 được dời sang tháng 09/2021

Cũng hôm 23/04 vừa qua, Phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo “do tình hình sức khỏe hiện tại và hậu quả của nó đối với việc di chuyển và quy tụ khách hành hương, Đức Thánh Cha cùng với Ủy ban Giáo hoàng về các Đại hội Thánh Thể Quốc tế và với Hội đồng giám mục Hungary, đã quyết định hoãn Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52, được dự kiến tổ chức tại Budapest vào tháng 09/2020, sang đến tháng 9/2021. (REI 23/04/2020)

Hồng Thủy

(VaticanNews Tiếng Việt 23.04.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*