Giáo hội Peru phát động chiến dịch khẩn cấp về tình trạng thiếu oxy cho người bệnh

Trong cuộc khủng hoảng sức khỏe, Peru hiện đang phải đối phó với việc thiếu oxy trầm trọng cho người bệnh. Giáo hội đã phát động chiến dịch khẩn cấp mời gọi các tổ chức và cá nhân đóng góp cho việc sản xuất và mua oxy.


Peru thiếu oxy cho người bệnh

Theo thống kê trong những ngày gần đây, hiện Peru có khoảng gần 300 ngàn người nhiễm và khoảng 10 ngàn ca tử vong. Người dân đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng song song nhưng không thể giải quyết: thiếu oxy trong bệnh viện. Người ta đang chứng kiến những thảm cảnh thật khó tin: trên những đường phố gần bệnh viện, mọi người xếp hàng dài để có thể có được bình oxy giúp điều trị cho người thân. Lợi dụng tình trạng khủng hoảng này, những người kinh doanh bắt đầu tăng giá. Trước kia, một bình oxy giá khoảng 75 đô la, bây giờ bán với giá 500 đến 2000 đô la. Vì lý do đó mà nhiều người Peru phải mắc nợ để cứu mạng người thân của họ.

Trước hoàn cảnh khó khăn này, hôm 01/7, qua một cuộc họp báo online, Hội đồng Giám mục Peru đã phát động chiến dịch “Hơi thở Peru – oxy là sự sống”. Chiến dịch có sự liên đới của Tập đoàn Giáo dục USIL và Công ty Công nghiệp Quốc gia, nhằm mục đích gây quỹ để cứu người dân Peru khỏi nguy cơ chết vì thiếu oxy do đại dịch Covid-19.

Đức Tổng Giám mục Miguel Cabrejos Vidarte, chủ tịch Hội đồng Giám mục Peru, nói: “Thật đau lòng khi nhìn thấy nhiều người đang phải chạy một cách tuyệt vọng hoặc chờ đợi quá lâu để có được một bình oxy cho người thân của họ đang cần. Trong hoàn cảnh này, chúng ta phải hành động. Đây là lý do tại sao chúng ta – Giáo hội, trường đại học và các công ty tư nhân – cần phải hợp nhất như một lực lượng duy nhất. Chúng ta muốn có được bao nhiêu? 32 triệu đô la ư? Không phải, mà là 32 triệu người Peru. Tất cả chúng ta đều có thể chung tay cộng tác vì ‘Không ai nghèo đến mức không có thứ gì để cho, cũng không ai giàu đến mức không cần nhận điều gì’”.

Số tiền quyên góp được sẽ do Hội đồng Giám Mục Peru quản lý để đầu tư cho các nhà máy nhằm khai thác nguồn tài nguyên quý giá này. Công ty Công nghiệp Quốc gia sẽ tư vấn về kỹ thuật để tối ưu hóa việc sản xuất và sử dụng oxy.

Theo tin mới nhất, tổng thống Martín Vizcarra đã quyết định sử dụng oxy dược liệu là ưu tiên hàng đầu cho việc điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona. Nhưng quốc gia thuộc dãy núi Andes này không thể đáp ứng nhu cầu nên sẽ phải mua thêm từ các nước láng giềng như Colombia, Ecuador và Chile. (Fides 02/7/2020)

Ngọc Yến

(VaticanNews Tiếng Việt 03.07.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*