Sứ vụ nhân đạo bằng mô tô: “Mô tô vì Hòa bình”

“Mô tô vì Hòa bình” là tên dự án của một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2000 tại Ý. Các thành viên gồm lực lượng cảnh sát Ý và châu Âu. Họ là những người có chung niềm đam mê mô tô nhưng cũng yêu thích các hoạt động nhân đạo. Chính vì thế họ đã tập hợp lại, dùng đam mê của mình cho sứ vụ nhân đạo.


“Nhiên liệu” là niềm tin

Với nụ cười thân thiện, thoải mái và sẵn sàng giúp đỡ người khác, các thành viên của hiệp hội thi hành sứ vụ nhân đạo bằng mô tô dọc theo các con đường trên thế giới, gặp gỡ những người đau khổ, những người cần giúp đỡ, những người không còn hy vọng.

Các thành viên của Hiệp hội không sợ bụi bẩn của những đoạn đường ghồ ghề, không ngại điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở bất kỳ vĩ độ nào trên thế giới. Họ xuyên qua mọi biên giới: từ địa lý đến chính trị, từ xã hội đến tôn giáo. “Nhiên liệu” của họ là niềm tin, cùng với mong muốn đi du lịch và gặp gỡ người khác.

Cộng tác với Tòa Thánh

Từ năm 2018, những chuyến đi này có sự hỗ trợ về kinh tế, hậu thuẫn và hợp tác của Bộ Phục vụ Phát triển con người toàn diện của Tòa Thánh, từ đó họ chọn lộ trình và nhiệm vụ cần đạt được. Hiệp hội cũng hợp tác với Bộ Truyền thông để phổ biến tin tức về các hoạt động của Hiệp hội nhằm thu hút nhiều người vào dự án nhân đạo này.

Sứ vụ cuối cùng trong năm nay bắt đầu từ Nam Mỹ đã phải kết thúc đột ngột do dịch Covid-19. Tại La Paz, Colombia, các tay lái mô tô đã phải từ bỏ lịch trình dài đi Peru, Bolivia, Paraguay, Argentina và Chile, với tổng số gần 14.000 km. Sáng kiến​​ này phát sinh qua sự cộng tác của hai Bộ của Tòa Thánh, cùng với quỹ Populorum Progressio tài trợ cho một số dự án ở châu Mỹ Latinh.

Cuộc phiêu lưu bắt đầu vào năm 2000

Các cuộc phiêu lưu bằng xe máy bắt đầu vào năm 2000, với khoảng 140.000 km trong một năm. Những vùng khó khăn và thiệt thòi nhất trên thế giới đã được chọn để hỗ trợ các dự án nhân đạo của các tổ chức phi chính phủ quốc tế, để bảo vệ và giáo dục trẻ em, và để cung cấp tài liệu giáo dục, bệnh viện và y tế cho người dân nghèo.

“Cầu nối châu Phi”

Sứ vụ đầu tiên là vào năm 2000 tại Capo Nord, Na Uy. Tiếp đến vào năm 2001 là Balkan. Sau đó vào năm 2002, những người lái mô tô này đã đi 15.000 km từ Roma đến Bắc Kinh để gây quỹ cho tổ chức phi lợi nhuận châu Á, hỗ trợ một phòng khám y tế nhỏ của Tây Tạng. Năm 2004, nhiệm vụ của Hiệp hội mang tên “Cầu nối châu Phi” với 10.000 km nhằm mục tiêu bảo đảm quyền giáo dục trẻ em qua việc sửa sang và cung cấp trang thiết bị cho một trường nội trú ở thị trấn Boumia, Marốc.

“Hành trình vì sự sống”

Năm 2005, đến lượt nhiệm vụ ở Tangier, cũng ở Marốc, 5.000 km được gọi là “Hành trình vì sự sống”, phối hợp với Hiệp hội Cảnh sát Quốc tế của Catalonia, Tây Ban Nha. Các thiết bị y tế và thuốc đã được tặng cho hiệp hội Al Boughaz. Cùng năm đó, một lịch trình cũng đã được thực hiện ở các tỉnh của Ý từ Trapani đến Aosta nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về văn hóa hòa nhập cho mọi người.

Hành trình vì Trung Đông

Năm 2006, đến lượt sứ mệnh hòa bình Trung Đông. Hai xe cứu thương, thiết bị y tế và các thiết bị khác đã được chuyển đến chính quyền Libăng và trẻ em Palestine trong các trại tị nạn Sabra và Chatila và Dalal Al Moghrabi Kg ở Burj El-Barajneh ở Beirut.

Hành trình cho châu Mỹ

Năm 2007, nhiệm vụ hướng đến châu Mỹ, chính xác là trên đường con đường Pan-American, qua Venezuela, Colombia, Ecuador, Peru, Bolivia, Chile và Argentina với tổng số 16.000 km. Hợp tác với tổ chức phi chính phủ Cospe, mục đích của chuyến này là tài trợ cho bốn trung tâm cho trẻ em tại các trường công lập.

Hành trình cho châu Phi

Vào năm 2009, họ đã đến trung tâm châu Phi: 8.000 km từ Douala đến Dakar để mang tài liệu và thiết bị cho tổ chức Tây Ban Nha “Selva Cameroun”.

Năm 2010, ở châu Phi, 16 ngàn người được huy động để hỗ trợ một dự án bắt đầu vào năm 2007 từ sợ hợp tác quốc tế nhằm cải thiện điều kiện sống của phụ nữ và trẻ em ở Etiopia. Một cuộc phiêu lưu ngoạn mục từ Tunis đến Cape Town, trong khoảng 17.000 km.

Hành trình cho châu Á

Năm 2011, nhiệm vụ 10.000 km là Red băng qua Trung Quốc, hợp tác với Benelli qj nhằm mục đích gây quỹ ủng hộ quỹ từ thiện Trung Quốc, ủng hộ các nạn nhân của trận động đất xảy ra ở Tứ Xuyên năm 2008.

Năm sau, hoạt động này diễn ra ở Syria, những nguồi lái mô tô trải qua 6.000 km, đã mang tiền cho ba xe cứu thương, thiết bị y tế và giáo dục cho Dòng Cát Minh của Mẹ Maria Agnes Thánh Giá, tu viện này cách Damas 95 km về phía đông bắc, dòng này chuyên giúp người tị nạn và túng thiếu.

Vào năm 2014, điểm đến được lựa chọn là Nepal, tặng 10 xe máy cho các bác sĩ của một khu y tế gần thủ đô Kavre.

Vào năm 2016, nhiệm vụ đã diễn ra ở Bolivia, các quỹ đã được huy động cho một trại trẻ mồ côi và năm trung tâm y tế ở nhiều quận của Honduras để giúp đỡ trẻ em lang thang.

“Những người ẩn danh của đức tin”

Năm 2018, đến lượt miền nam châu Phi với chuyến đi mang tên “Những người ẩn danh của đức tin”, để mang viện trợ cho các nhà truyền giáo Công giáo, những người làm việc trong hoàn cảnh nghèo đói và bấp bênh trong xã hội.

Các dự án “Mô tô vì Hòa bình” của Hiệp hội có sự hỗ trợ của Cảnh sát và tổng thống Ý. Hiệp hội đã được tặng 9 huy chương từ Tổng thống như một sự khích lệ vì các nhiệm vụ cao cả mà họ đã hoàn thành.

Ngọc Yến

(VaticanNews Tiếng Việt 18.07.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*