Tín hữu Hoa Kỳ tham gia Tuần lễ Nhận thức về Kế hoạch hóa gia đình cách tự nhiên

Các tín hữu Công giáo Hoa Kỳ được mời gọi tham gia Tuần lễ Nhận thức về Kế hoạch hóa gia đình cách tự nhiên, được các Giám mục Hoa Kỳ tổ chức từ ngày 19-25/07, với mục đích cổ võ niềm tin Công giáo về vấn đề tính dục của con người, tình yêu vợ chồng và tình cha mẹ có trách nhiệm.

Tuần lễ Nhận thức về Kế hoạch hóa gia đình cách tự nhiên kéo dài một tuần, năm nay có chủ đề “Sống sự thật và vẻ đẹp của kế hoạch Thiên Chúa dành cho tình yêu hôn nhân!”

Theo các Giám mục Hoa Kỳ, Kế hoạch hóa gia đình cách tự nhiên là tiêu đề chung cho các phương pháp khoa học, tự nhiên và đạo đức của kế hoạch hóa gia đình; kế hoạch này có thể giúp các cặp vợ chồng đạt được hoặc hoãn mang thai.

Tuần lễ nhấn mạnh dịp kỷ niệm Thông điệp Humanae Vitae – Sự sống con người – được ban hành ngày 25/07/1968, về sự sống con người, và dịp lễ hai thánh Gioakim và Anna, ngày 26 tháng 7, cha mẹ của Đức Trinh Nữ Maria.

Kế hoạch hóa gia đình cách tự nhiên

Giáo hội dạy rằng Bí tích Hôn phối tượng trưng cho mối quan hệ của Chúa Kitô với Giáo hội của Người, một mối quan hệ của tình yêu trọn vẹn, trung thành, lâu dài và có kết quả. Do đó, khi các cặp vợ chồng thực hiện ơn gọi của mình theo giáo lý của Giáo hội, đặc biệt là liên quan đến việc thông truyền sự sống, họ phát triển trong “sự thánh thiện và do đó đào sâu thêm sự tôn trọng của họ và sự kính trọng về món quà tính dục, hôn nhân và gia đình do Thiên Chúa ban.”

Tuần lễ Nhận thức về Kế hoạch hóa gia đình cách tự nhiên

Tài liệu của Hội đồng giám mục Hòa Kỳ cho sự kiện năm nay có những bài giảng giúp cho các linh mục và phó tế, các tài liệu và bài viết về giáo huấn của Giáo hội về kế hoạch gia đình tự nhiên và các câu chuyện của những đôi vợ chồng đã sử dụng phương pháp kế hoạch gia đình tự nhiên, nghĩa là không sử dụng thuốc hay dụng cụ ngừa thai hay phẫu thuật để ngừa thai.

Những câu chuyện thật

Trong một trong những câu chuyện, người viết kể lại rằng sau khi tham gia lớp học Kế hoạch hóa gia đình tự nhiên, cô đã hiểu về mối quan hệ mà Chúa đã thiết lập giữa hành động hôn nhân và việc sinh sản; và nó khiến cô cởi mở với sự sống. Cô chia sẻ: “Hôm nay, tôi chắc chắn rằng nếu tôi đã không cởi mở với sự sống trong việc thực hành Kế hoạch hóa gia đình tự nhiên, tôi không cảm thấy cần đến Chúa, và không phát triển như một con người. Sự tăng trưởng này mang lại lợi ích cho gia đình tôi và những người tôi gặp trong cuộc sống hằng ngày. Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta phục vụ người khác. Kết hôn và làm cha mẹ là những cách chúng ta có thể áp dụng ngay lập tức lời mời gọi này trong cuộc sống của mình.”

Hồng Thủy

(VaticanNews Tiếng Việt 21.07.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*